Điềm xấu cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống D. Trump
Monday, February 03, 2020 10:17 PM GMT+7
(HQ Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với sự hiện diện của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm 28/1 đã tuyên bố kế hoạch hòa bình được chờ đợi lâu nay cho Israel và Palestine.

Tác giả bài viết trên trang mạng của Viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng kế hoạch hòa bình của ông Trump là điềm báo cho giải pháp một nhà nước.

Kế hoạch này cho phép Israel giữ được chủ quyền đầy đủ đối với các khu định cư Jerusalem và người Do Thái ở Bờ Tây, đặt thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai ở một khu vực gần với Jerusalem, chứ không phải trong phạm vi thành phố này, theo đó, bác bỏ yêu cầu của Palestine rằng Đông Jerusalem phải được thừa nhận là thủ đô của nhà nước Palestine. Hạn chế duy nhất mà kế hoạch hòa bình này áp đặt đối với Israel là nước này không được xây dựng thêm bất kỳ khu định cư mới nào trong vòng 4 năm tại những khu vực mà không được định hình là một phần của Israel.

diem xau cho ke hoach hoa binh trung dong cua tong thong d trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Đối với Palestine, kế hoạch hòa bình của Trump sẽ hợp thức hóa việc Israel chiếm giữ phần lớn Bờ Tây. Nỗ lực của Israel nhằm triển khai kế hoạch này bằng cách sáp nhập các khu định cư Do Thái và thung lũng sông Jordan vào Israel có thể sẽ gây ra một vài hậu quả khôn lường. Trước hết, việc này có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn Chính quyền Palestine, vốn được thiết lập như một phần của Hiệp ước Oslo. Với việc Chính quyền Palestine bị loại bỏ, các vùng lãnh thổ của Palestine sẽ trở lại tình trạng những mảnh đất bị chiếm đóng như thời kỳ trước khi ký kết Hiệp ước Oslo mà theo đó Israel sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý các vùng đất này theo luật quốc tế.

Thứ hai, việc triển khai kế hoạch hòa bình này sẽ có thể kích động người dân Palestine phản ứng bạo lực ở Bờ Tây cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng róc-két từ dải Gaza nhằm vào Israel do cả Hamas và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad thực hiện. Các cuộc tấn công này có thể khiến Israel xâm nhập vào Gaza ở quy mô chưa từng xảy ra kể từ sau Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ do Israel tiến hành làm hủy hoại Gaza hồi tháng 11/2012.

Mong muốn của người dân Palestine là một nhà nước thực sự. Kế hoạch này sẽ gây ra tình thế lưỡng nan đối với người Do Thái Israel vì họ sẽ bị buộc phải đối mặt với câu hỏi liệu họ sẽ sống trong một nhà nước dân chủ có hai dân tộc sinh sống, hay một xã hội dựa trên nạn phân biệt chủng tộc nơi mà cuộc tranh giành giữ vai trò thống trị sẽ tiếp tục chi phối dân tộc còn lại. Do đó, kế hoạch của Tổng thống Trump vô tình trở thành điềm báo cho một nhà nước đơn nhất giữa sông Jordan và Biển Địa Trung Hải.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 27/2, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại quốc hội và thượng viện, cùng trường đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã bảo trợ tổ chức hội thảo khoa học về những cơ hội và thách thức trong hợp tác vì an ninh và phát triển tại Biển Đông.
Hội thảo “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông” tại Pháp
Học sinh trường Hiền Đa tìm hiểu về chủ quyền, lợi ích Việt Nam trên Biển Đông
Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.