Điềm xấu cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống D. Trump
03 Tháng Hai 2020 10:17 CH GMT+7
(HQ Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với sự hiện diện của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm 28/1 đã tuyên bố kế hoạch hòa bình được chờ đợi lâu nay cho Israel và Palestine.

Tác giả bài viết trên trang mạng của Viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng kế hoạch hòa bình của ông Trump là điềm báo cho giải pháp một nhà nước.

Kế hoạch này cho phép Israel giữ được chủ quyền đầy đủ đối với các khu định cư Jerusalem và người Do Thái ở Bờ Tây, đặt thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai ở một khu vực gần với Jerusalem, chứ không phải trong phạm vi thành phố này, theo đó, bác bỏ yêu cầu của Palestine rằng Đông Jerusalem phải được thừa nhận là thủ đô của nhà nước Palestine. Hạn chế duy nhất mà kế hoạch hòa bình này áp đặt đối với Israel là nước này không được xây dựng thêm bất kỳ khu định cư mới nào trong vòng 4 năm tại những khu vực mà không được định hình là một phần của Israel.

diem xau cho ke hoach hoa binh trung dong cua tong thong d trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Đối với Palestine, kế hoạch hòa bình của Trump sẽ hợp thức hóa việc Israel chiếm giữ phần lớn Bờ Tây. Nỗ lực của Israel nhằm triển khai kế hoạch này bằng cách sáp nhập các khu định cư Do Thái và thung lũng sông Jordan vào Israel có thể sẽ gây ra một vài hậu quả khôn lường. Trước hết, việc này có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn Chính quyền Palestine, vốn được thiết lập như một phần của Hiệp ước Oslo. Với việc Chính quyền Palestine bị loại bỏ, các vùng lãnh thổ của Palestine sẽ trở lại tình trạng những mảnh đất bị chiếm đóng như thời kỳ trước khi ký kết Hiệp ước Oslo mà theo đó Israel sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý các vùng đất này theo luật quốc tế.

Thứ hai, việc triển khai kế hoạch hòa bình này sẽ có thể kích động người dân Palestine phản ứng bạo lực ở Bờ Tây cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng róc-két từ dải Gaza nhằm vào Israel do cả Hamas và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad thực hiện. Các cuộc tấn công này có thể khiến Israel xâm nhập vào Gaza ở quy mô chưa từng xảy ra kể từ sau Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ do Israel tiến hành làm hủy hoại Gaza hồi tháng 11/2012.

Mong muốn của người dân Palestine là một nhà nước thực sự. Kế hoạch này sẽ gây ra tình thế lưỡng nan đối với người Do Thái Israel vì họ sẽ bị buộc phải đối mặt với câu hỏi liệu họ sẽ sống trong một nhà nước dân chủ có hai dân tộc sinh sống, hay một xã hội dựa trên nạn phân biệt chủng tộc nơi mà cuộc tranh giành giữ vai trò thống trị sẽ tiếp tục chi phối dân tộc còn lại. Do đó, kế hoạch của Tổng thống Trump vô tình trở thành điềm báo cho một nhà nước đơn nhất giữa sông Jordan và Biển Địa Trung Hải.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.