Điềm xấu cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống D. Trump
03 Tháng Hai 2020 10:17 CH GMT+7
(HQ Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với sự hiện diện của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm 28/1 đã tuyên bố kế hoạch hòa bình được chờ đợi lâu nay cho Israel và Palestine.

Tác giả bài viết trên trang mạng của Viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng kế hoạch hòa bình của ông Trump là điềm báo cho giải pháp một nhà nước.

Kế hoạch này cho phép Israel giữ được chủ quyền đầy đủ đối với các khu định cư Jerusalem và người Do Thái ở Bờ Tây, đặt thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai ở một khu vực gần với Jerusalem, chứ không phải trong phạm vi thành phố này, theo đó, bác bỏ yêu cầu của Palestine rằng Đông Jerusalem phải được thừa nhận là thủ đô của nhà nước Palestine. Hạn chế duy nhất mà kế hoạch hòa bình này áp đặt đối với Israel là nước này không được xây dựng thêm bất kỳ khu định cư mới nào trong vòng 4 năm tại những khu vực mà không được định hình là một phần của Israel.

diem xau cho ke hoach hoa binh trung dong cua tong thong d trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Đối với Palestine, kế hoạch hòa bình của Trump sẽ hợp thức hóa việc Israel chiếm giữ phần lớn Bờ Tây. Nỗ lực của Israel nhằm triển khai kế hoạch này bằng cách sáp nhập các khu định cư Do Thái và thung lũng sông Jordan vào Israel có thể sẽ gây ra một vài hậu quả khôn lường. Trước hết, việc này có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn Chính quyền Palestine, vốn được thiết lập như một phần của Hiệp ước Oslo. Với việc Chính quyền Palestine bị loại bỏ, các vùng lãnh thổ của Palestine sẽ trở lại tình trạng những mảnh đất bị chiếm đóng như thời kỳ trước khi ký kết Hiệp ước Oslo mà theo đó Israel sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý các vùng đất này theo luật quốc tế.

Thứ hai, việc triển khai kế hoạch hòa bình này sẽ có thể kích động người dân Palestine phản ứng bạo lực ở Bờ Tây cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng róc-két từ dải Gaza nhằm vào Israel do cả Hamas và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad thực hiện. Các cuộc tấn công này có thể khiến Israel xâm nhập vào Gaza ở quy mô chưa từng xảy ra kể từ sau Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ do Israel tiến hành làm hủy hoại Gaza hồi tháng 11/2012.

Mong muốn của người dân Palestine là một nhà nước thực sự. Kế hoạch này sẽ gây ra tình thế lưỡng nan đối với người Do Thái Israel vì họ sẽ bị buộc phải đối mặt với câu hỏi liệu họ sẽ sống trong một nhà nước dân chủ có hai dân tộc sinh sống, hay một xã hội dựa trên nạn phân biệt chủng tộc nơi mà cuộc tranh giành giữ vai trò thống trị sẽ tiếp tục chi phối dân tộc còn lại. Do đó, kế hoạch của Tổng thống Trump vô tình trở thành điềm báo cho một nhà nước đơn nhất giữa sông Jordan và Biển Địa Trung Hải.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.