Mỹ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông kỷ lục trong năm 2019
Wednesday, February 05, 2020 5:34 PM GMT+7
Hải quân Mỹ đã thực hiện 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2019, số lượng nhiều nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014.

Hải quân Mỹ đã thực hiện tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông với số lượng kỷ lục vào năm 2019. Các số liệu mới được công bố cho thấy điều này, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường nỗ lực thách thức yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, South China Morning Post cho biết.

My tuan tra tu do hang hai tren Bien Dong ky luc trong nam 2019 hinh anh 1 1000w_q95.jpg

Tàu chiến ven biển USS Montgomery (LCS-8) trong một nhiệm vụ trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo các dữ liệu của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã tiến hành 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trong năm 2019, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp các rạn san hô thành đảo nhân tạo từ năm 2014.

Cụ thể, Hải quân Mỹ đã thực hiện 5 hoạt động tự do hàng hải trong năm 2018, 6 trong năm 2017, năm đầu tiên Tổng thống Trump điều hành đất nước. 3 lần trong năm 2016, 2 lần trong năm 2015 và không có lần nào trong năm 2014.

Dữ liệu mới được công bố bởi văn phòng Hạm đội Thái Bình Dương, sau khi South China Morning Post yêu cầu tự do thông tin. Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về mức độ thực hiện tự do hàng hải của Washington ở Biển Đông trong 5 năm qua.

“Mỹ xem quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Các nhiệm vụ tự do hàng hải trong chương trình được tiến hành một cách hòa bình, không thiên vị hoặc chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nói.

“Các nhiệm vụ này dựa trên pháp luật và thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm duy trì các quyền, bao gồm quyền tự do và sử dụng hợp pháp trên biển và trên không và bảo đảm cho tất cả quốc gia”, người phát ngôn McMarr nói.

Trung Quốc yêu sách lãnh thổ phi lý chiếm gần 90% Biển Đông. Bắc Kinh đã bồi lấp trái phép 7 thực thể trên vùng biển chiến lược này, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển.

“Rõ ràng, dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, chúng ta thấy một động lực cụ thể hơn đối với các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, với sự gia tăng tần suất kể từ năm 2015 và sau khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định.

Theo news.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.