Các nhà đầu tư châu Âu cam kết tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2
Thursday, February 06, 2020 11:04 PM GMT+7
Kinhtedothi - Các công ty châu Âu đã đầu tư hàng tỷ USD vào Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga và tuyên bố sẽ không từ bỏ dự án này bất chấp nguy cơ chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Truyền thông Đức đưa tin, Washington có thể đang chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt đối với dự án năng lượng khổng lồ giữa Nga và châu Âu sau các biện pháp hạn chế hỗi năm ngoái không thể ngăn chặn hoàn toàn tuyến đường ống này.

Mỹ dự định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”. Báo Handelsblattcủa Đức đưa tin dẫn nguồn trong giới ngoại giao hồi đầu tuần. Điều này sẽ xảy ra khi Nga triển khai hoàn thành nốt tuyến đường ống khí đốt nói trên.

 

Các nhà đầu tư châu Âu cam kết vẫn tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2 trước áp lực chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dự đoán rằng đối tượng áp đặt trừng phạt có thể là các nhà đầu tư châu Âu tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2, cũng như những công ty muốn mua khí đốt được vận chuyển từ dự án đưa khí đốt từ Nga sang Đức. Tờ báo chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể được áp dụng vào tháng 2 hoặc tháng 3.

“Chúng tôi biết rằng chính quyền Mỹ quyết tâm ngăn chặn dự án Dòng chảy Phương Bắc 2”, người phát ngôn của công ty Uniper - một trong công ty đầu tư tuyến đường ống khí đốt, nói với tờ Sputnik hôm 6/2.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Uniper khẳng định: “Chúng tôi đã cam kết cung cấp khoảng 1/10 tổng chi phí dự án và trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đáp ứng các nghĩa vụ này theo đúng yêu cầu hợp đồng”.

Theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2017, khoảng 50% nguồn tài chính của Dòng chảy Phương Bắc 2 được huy động từ các công ty năng lượng châu Âu, gồm Engie (Pháp), OMV (Áo), Shell (Đan Mạch, cùng Uniper và Wintershall của Đức. Theo đó, mỗi công ty châu Âu sẽ đóng góp gần 1 tỷ USD trong tổng số vốn đầu tư toàn dự án khoảng 9,5 tỷ euro (gần 10,5 tỷ USD).

Trong khi đó, một nhà đầu tư khác của dự án khí đốt của Nga - công ty OMV, nói rằng trong năm 2019 đã chi 113 triệu euro (khoảng124 triệu USD) trong tổng vốn cam kết đối với Dòng chảy Phương Bắc của công ty vào khoảng 700 triệu euro (770 triệu USD).

Giám đốc điều hành OMV Rainer Seele cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tăng giá khí đốt ở châu Âu cũng như làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng tại khu vực.

Lãnh đạo Công ty OMV cũng nhấn mạnh rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án kinh tế quan trọng đối với an ninh nguồn cung và khả năng cạnh tranh khí đốt ở châu Âu.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 vào giữa tháng 12/2019. Đến cuối tháng 12 năm ngoái, tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ-Hà Lan, được Gazprom thuê lắp đặt đặt ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ở biển Baltic, đã dừng thi công và thu hồi các tàu rải ống để tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, chính phủ Nga tuyên bố nước này có các tàu để tự hoàn thành dự án và có kế hoạch đưa tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 vào hoạt động cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Đã hoàn thành hơn 80%, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ngầm dưới biển sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga chuyển sang Tây Âu thông qua Đức, quốc gia tiêu thụ chính từ dự án này. Do tập đoàn Gazprom của Nga khởi xướng, hợp tác với các công ty châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 có công suất 110 tỷ m3 mỗi năm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Hội thảo tại Pháp về hợp tác vì an ninh và phát triển ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 27/2, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại quốc hội và thượng viện, cùng trường đại học Paul-Valéry Montpellier 3 đã bảo trợ tổ chức hội thảo khoa học về những cơ hội và thách thức trong hợp tác vì an ninh và phát triển tại Biển Đông.
Hội thảo “Việt Nam với chủ quyền trên biển Đông” tại Pháp
Học sinh trường Hiền Đa tìm hiểu về chủ quyền, lợi ích Việt Nam trên Biển Đông
Việt Nam hoàn toàn có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.