Quân sự Nga - Iraq tung tín hiệu mới trước leo thang với Mỹ
Thursday, February 06, 2020 11:12 PM GMT+7
(Tổ Quốc) - Iraq và Nga đã thảo luận về triển vọng phối hợp quân sự sâu rộng, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này diễn giữa lúc quan hệ Baghdad-Washington có phần căng thẳng sau khi một cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran ở Iraq.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq được đưa ra sau cuộc họp tại Baghdad giữa tham mưu trưởng quân đội Iraq, Tướng Othman Al-Ghanimi và Đại sứ Nga Maksim Maksimov, cũng như một tùy viên quốc phòng mới đến.

Quân sự Nga - Iraq tung tín hiệu mới trước leo thang với Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ vẫn đang duy trì sự hiện diện tại Iraq. Ảnh: AP.

Cuộc họp diễn ra trong một thời điểm không chắc chắn trong tương lai quan hệ quân sự Iraq- Mỹ, sau cuộc tấn công ngày 3/1 bằng máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết chỉ huy quân sự mạnh nhất của Iran, Tướng Qassem Soleimani và lãnh đạo dân quân cấp cao của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis gần sân bay Baghdad. Vụ tấn công này đã khiến các chính đảng người Shiite lớn mạnh kêu gọi điều chỉnh các chiến lược hiện tại giữa Iraq và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Al-Ghanimi hoan nghênh vai trò của Moscow trong trận chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, nói rằng họ đã cung cấp cho lực lượng vũ trang của chúng tôi các vũ khí tiên tiến và có hiệu quả - đã vai trò chính trong nhiều trận chiến, theo tuyên bố của Bộ này.

Tuyên bố này cho biết các bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác và phối hợp. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và phối hợp để ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Maksimov đã gửi thư mời ông al-Ghanimi tới thăm Nga và gặp gỡ đối tác của ông trong khuôn khổ tăng cường hợp tác giữa hai bên, tuyên bố trên cho biết.

Không có bình luận ngay lập tức từ Moscow.

Một quan chức tình báo quân sự cấp cao của Iraq nói với AP rằng Nga, trong số các quốc gia khác, đã cung cấp hỗ trợ quân sự trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iraq căng thẳng sau vụ giết chết Soleimani.

"Iraq vẫn cần máy bay trinh sát trên không. Có những quốc gia đã đưa ra tín hiệu cho Iraq để hỗ trợ chúng tôi hoặc trang bị cho chúng tôi các máy bay trinh sát, như Nga và Iran", quan chức này, người yêu cầu giấu tên vì tính chất nhạy cảm của thông tin, cho hay.

Các quan chức quân sự cấp cao của Iraq nói với AP trong tuần này rằng Iraq đã thông tin với quân đội là không hướng đến sự hỗ trợ từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong các hoạt động chung nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo và sẽ giảm thiểu hợp tác. Tướng Frank McKenzie, chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông, đã thừa nhận gần đây rằng quan hệ với Iraq "đang trong thời kỳ hỗn loạn".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền

Đang lặn ở độ sâu 25 m, một ngư dân đảo Sinh Tồn bất ngờ nổi lên đột ngột. Bệnh nhân được đưa lên trực thăng trong tình trạng suy đa tạng.
Bài hát ru cổ nhất về Hoàng Sa
“Trận địa” thúng chai giữa Biển Đông (bài 2)
Gieo mầm xanh ở Trường Sa
Mối quan hệ kỳ lạ giữa Albania và Liên Xô cùng nhân tố Trung Quốc

VOV.VN - Quốc gia Albania ở vùng Balkan có một mối quan hệ kỳ lạ với Liên Xô. Từ chỗ nồng ấm với Liên Xô, Albania chuyển dần sang tự cô lập bản thân hoàn toàn.
Thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế
Nga biết điều Mỹ sợ nhất trên Trái Đất
Ai đang bắt nạt ai ở biển Đông?
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.