Tàu khu trục Trung Quốc chiếu laser vào máy bay quân sự, Mỹ nói gì?
Friday, February 28, 2020 12:50 AM GMT+7
Tàu khu trục Type 052D của hải quân Trung Quốc bất ngờ chiếu laser vào máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ khi đang bay trên hải phận quốc tế.

Trong tuyên bố hôm 27/2, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bị chiếu laser khi hoạt động cách phía tây đảo Guam khoảng 380 dặm hồi tuần trước. Đáng nói, "mắt thường" không thể phát hiện laser chiếu vào P-8A Poseidon mà "bộ cảm biến" trên máy bay đã phát hiện được vụ việc.

Tàu khu trục Type 052D mang số hiệu 161 của hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Cũng theo tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương, hành động “thiếu chuyên nghiệp và mất an toàn” này xuất phát từ tàu khu trục Type 052D mang số hiệu 161 của hải quân Trung Quốc.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh, hành động của tàu khu trục Type 052D đã vi phạm Bộ Quy tắc về các vụ chạm trán không mong muốn trên biển và Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Laser ở cấp độ vũ khí có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và thủy thủ đoàn cũng như các hệ thống trên tàu chiến và máy bay quân sự", Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Máy bay trinh sát Posideon được trang bị các tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon và ngư lôi hạng nhẹ Mark 54.

Trong khi đó, tàu khu trục Type 052D có tên Hohhot (Hô Hòa Hạo Đặc) được biên chế vào hải quân Trung Quốc vào ngày 1/12/2019, theo  Naval News.

Tàu Type 052D có lượng giãn nước toàn tải là 7.500 tấn, chuyên chở 280 thủy thủ và được xem là vũ khí đối chọi của Trung Quốc với tàu khu trục Aegis của hải quân Mỹ.

Cách đây vài tháng, một trực thăng của lực lượng hải quân Hoàng gia Australia cũng đã bị chiếu laser khi đang tham gia tập trận Indo-Pacific Endeavour 2019 (Nỗ lực Ấn Độ - Thái Bình Dương 2019) trên Biển Đông. Trong khuôn khổ Indo-Pacific Endeavour 2019, quân đội Australia đã tổ chức hàng loạt cuộc diễn tập với các binh sĩ Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Indonesia trong vòng 2 tháng.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân

TTO - Ra Trường Sa, ở trên hầm hào, khi tuần tra, đi gác, đi tăng gia sản xuất... bất kể lúc nào, ở đâu, chỉ cần có bóng dáng chiến sĩ cũng thấy những chú chó tung tăng chạy theo, hoặc nằm im ngoan ngoãn trên ụ chiến đấu khi chiến sĩ đang huấn luyện.
Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ cuối: Nhạc sĩ ở Trường Sa
Tuổi 20 ở Trường Sa - Kỳ 3: Tình đồng đội trên đảo xa
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông

Cuốn sách gồm tập hợp 12 bài nghiên cứu của 11 tác giả là những nhà nghiên cứu, có uy tín hàng đầu trong giới nghiên cứu về Biển Đông tại Đức và các nước châu Âu.
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.