Hai kịch bản của nền kinh tế Mỹ dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
19 Tháng Ba 2020 1:21 SA GMT+7
VOV.VN - Với kịch bản xấu nhất, nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng thì nền kinh tế Mỹ gián đoạn nghiêm trọng, có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn diện.

Đại dịch Covid-19 lây lan rộng, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đồng loạt lao dốc mạnh. Kể từ đỉnh hồi tháng 2/2020, chỉ số S&P 500 đã giảm 17%.

Dù các chỉ số chứng khoán không phải là thước đo hoàn toàn chính xác về "sức khỏe" của nền kinh tế, nhưng sự sụt giảm của thị trường tài chính Mỹ đang gây thiệt hại đối với nền kinh tế về lâu dài.

hai kich ban doi voi kinh te my duoi anh huong cua dai dich covid-19 hinh 1

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan, các nhà sản xuất dung dịch rửa tay của Mỹ phải hoạt động hết công suất. (Ảnh: CNN)

Vấn đề đặt ra là, liệu thị trường tài chính Mỹ phản ứng thái quá, hay nền kinh tế sắp bị ảnh hưởng lớn? Điều đó phụ thuộc vào mức độ lan rộng của dịch Covid-19.

Theo CNN, có 2 kịch bản được đưa ra đối với nền kinh tế Mỹ dưới tác động mạnh của đại dịch.

Kịch bản I: Dịch Covid-19 suy yếu và biến mất

Nếu dịch được kiểm soát tốt và dần biến mất thì có thể chỉ gây ra một sự gián đoạn tạm thời đối với nền kinh tế đang hoạt động tốt. Trong kịch bản này, dịch Covid-19 sẽ được kiềm chế trong những tuần tới và chủ yếu ảnh hưởng đến nền kinh tế trong tháng 3 và tháng 4/2020.

Chi tiêu cho các hoạt động du lịch, du lịch và giải trí - vốn chiếm khoảng 7% GDP của Mỹ - có thể giảm 10% trong khoảng 3 tháng, khi đó GDP (của Quý I) sẽ giảm 0,7%.

Từ tháng 5 hoặc tháng 6 khi nỗi sợ virus giảm xuống, nền kinh tế Mỹ có thể được phục hồi, người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu và các doanh nghiệp khôi phục sản xuất và chuỗi cung ứng. Khi các hoạt động kinh tế hồi phục mạnh, nền kinh tế Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng về lâu dài.

Trên thị trường lao động, tác động của dịch Covid-19 chủ yếu ở hình thức giảm giờ làm và giảm tuyển dụng, chứ không có tình trạng sa thải lớn ngoài các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất.

Kịch bản II: Dịch Covid-19 tiếp tục tồn tại và lan rộng

Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng thì nền kinh tế Mỹ phải chịu sự gián đoạn nghiêm trọng và kéo dài sau tháng 4/2020. Điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn diện. Kịch bản này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó Mỹ chỉ kiểm soát được một số yếu tố.

Mỹ có thể kiểm soát được hành động của các quan chức y tế và các nhà hoạch định chính sách. Cụ thể là các bước ngăn chặn sự lây lan của virus, như làm cho xét nghiệm Covid-19 rộng rãi và cách ly số người bị bệnh.

Nếu dịch bệnh kéo dài quá tháng 4, số người mắc bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân, người tiêu dùng và chuỗi cung ứng sẽ không thể phục hồi nhanh chóng. Xu hướng chi tiêu thấp kéo dài, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm mạnh, các doanh nghiệp bắt đầu sa thải người lao động, và các hộ gia đình sẽ có ít thu nhập để chi tiêu.

Khi đó, một cuộc suy thoái toàn diện sẽ khó tránh khỏi. Lãi suất dài hạn hiện đã gần bằng 0, điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng của Cục Dự trữ Liên bang (FED) kích thích nền kinh tế Mỹ. Chính sách tài khóa như cắt giảm thuế cho doanh nghiệp có thể giúp ích, nhưng vấn đề hiện nay không phải là thiếu tiền mà là người ta không sẵn sàng chi tiêu./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.