Hé lộ cuộc tập trận phóng tên lửa “bất thường” của Mỹ nhằm dằn mặt Trung Quốc
Tuesday, March 24, 2020 1:31 PM GMT+7
Cuộc tập trận phóng tên lửa của hải quân Mỹ trên biển Philippines hồi tuần trước được xem nhằm gửi đi thông điệp thách thức các hệ thống vũ khí tối tân mà quân đội Trung Quốc đang triển khai.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, chia sẻ trên Facebook, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết trong cuộc tập trận ở phía đông biển Philippines vào ngày 19/3, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry đã cho phóng tên lửa tầm trung Standard Missile-2 (SM-2). Cuộc tập trận còn có sự tham gia của tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh và con tàu này cũng cho phóng tên lửa SM-2. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (bên trái) phóng tên lửa trong quá trình tập trận ở biển Philippines hôm 19/3. (Ảnh: US Navy)

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Zhou Chenming nhận định, cuộc tập trận như trên là điều "bất bình thường" và “có thể được xem là lời cảnh báo gửi tới quân đội Trung Quốc”.

“Hải quân Mỹ đang lo lắng trước sức mạnh tên lửa Trung Quốc bởi Trung Quốc có thể sử dụng những tên lửa này làm quân bài giành chiến thắng nếu không may bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ - Trung trong khu vực. Hạm đội 7 của Mỹ muốn cảnh báo Bắc Kinh rằng, họ có thể cản đường các tên lửa Trung Quốc”, ông Zhou nói.

Ông Li Jie, một chuyên gia quân sự sinh sống tại Bắc Kinh cũng đồng tình với nhận định của ông Zhou. Theo ông Li, cuộc tập trận phóng tên lửa trên biển Philippines mà Mỹ tiến hành không chỉ nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc mà cả với Nga.

“Hải quân Mỹ muốn nói với Trung Quốc rằng, họ có thể đối đầu với các tên lửa hiện đại của quân đội Trung Quốc”, ông Li chia sẻ.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đã cho phát triển hai loại tên lửa “khủng” có thể trở thành mối đe dọa lớn đối với quân đội Mỹ gồm “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D và tên lửa chống hạm DF-26 với tầm bắn là 4.000 km. Với phạm vi này, căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc.

Lầu Năm Góc xác nhận, một trong hai tên lửa DF-21D và DF-26 có thể đã được lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc cho phóng thử trên Biển Đông hồi tháng 6/2019.

Trên thực tế, tàu khu trục USS Barry của hải quân Mỹ đã được tái tân trang hệ thống chiến đấu Aegis tối tân nhất cách đây hai năm. Động thái này nhằm tăng khả năng bảo vệ các căn cứ của Mỹ như cơ sở trên đảo Guam và các chiến hạm Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa DF-21D và DF-26 của Trung Quốc.

Theo nhà nghiên cứu tại Singapore là ông Collin Koh Swee Lean, trong khi Mỹ tiếp tục nâng cấp và thử nghiệm vũ khí, quân đội Trung Quốc cũng đang cố gắng thu hẹp khoảng cách về công nghệ và huấn luyện so với quân đội Mỹ.

“Trong hoàn cảnh dịch chuyển mục tiêu quốc phòng sang khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng mối lo ngại về mối đe dọa của quân đội Trung Quốc, tôi không ngạc nhiên nếu hải quân Mỹ tiến hành thêm những cuộc tập tận bắn đạn thật nhằm củng cố năng lực của hạm đội trước sức mạnh ngày càng lớn của tên lửa Trung Quốc”, ông Koh cũng nhận định thêm, biển Philippines có thể sẽ trở thành chiến trường cho một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Mỹ - Trung.

Về phần mình, Hạm đội 7 của Mỹ nhấn mạnh cuộc tập trận phóng tên lửa của tàu khu trục USS Barry là nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, ông Song Zhongping cho rằng, tập trận trên biển Philippines đồng nghĩa với việc Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện trong khu vực trước mối lo quân đội Trung Quốc có thể “đá” Mỹ khỏi đây.

“Biển Philippines là tuyến đường hàng hải quan trọng đối với các chiến hạm của quân đội Trung Quốc trong quá trình di chuyển tới Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hải quân Mỹ cần tăng cường thêm sự hiện diện quân sự trong khu vực và đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin chính trị giữa Mỹ - Trung đang sụp đổ”, ông Song kết luận.

Đáng nói, hôm 20/3, quân đội Trung Quốc thông báo một cuộc tập trận chống ngầm đã được tổ chức trên Biển Đông có sự tham gia của hai máy bay quân sự hồi đầu tháng Ba.

Hoạt động diễn tập của các máy bay hải quân Trung Quốc được tiến hành không lâu, sau khi các đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia khóa huấn luyện tấn công viễn chinh ở Biển Đông.

Bản báo cáo của quân đội Trung Quốc về đợt huấn luyện chống ngầm được công bố sau khi Mỹ tổ chức tập trận kéo dài 4 ngày ở Biển Đông. Cuộc tập trận của Mỹ có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu đổ bộ mang chiến đấu cơ USS America (LHA-6) và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Dấu ấn 20 năm
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.