Chuyên gia: Trung Quốc có thể tăng cường tập trận ở biển Đông
Tuesday, March 31, 2020 7:26 PM GMT+7
TPO - Lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đang theo dõi sát sao hoạt động tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở biển Đông, và các chuyên gia quân sự cho rằng các hoạt động thù địch trên vùng biển tranh chấp sẽ gia tăng.

Khi cả hai quốc gia chống lại đại dịch coronavirus - Mỹ hiện đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều trường hợp nhất trên thế giới - Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc tập trận trong khu vực, tăng cường huấn luyện chiến đấu.

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell thực hiện hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Hải quân Mỹ tại biển Đông trong năm nay. Ảnh: Reuters

Mới nhất là các cuộc tập trận chung của không quân và hải quân mô phỏng các cuộc chạm trán trực diện với “máy bay và tàu chiến nước ngoài xâm lược” biển Đông vào ngày 10/3, theo PLA Daily.

Cuộc tập trận bao gồm tìm kiếm máy bay nước ngoài không xác định với sự trợ giúp của tàu mặt nước và đuổi máy bay địch ra khỏi không phận, thậm chí, bắn hạ bằng tên lửa để ngăn chúng tấn công tàu chiến Trung Quốc, bản tin cho biết.

Các cuộc tập trận diễn ra cùng ngày với việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ đang tiến hành một hoạt động tự do hàng hải - lần thứ hai trong năm nay - gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, theo một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Mỹ.

Một bức ảnh được chụp bởi Hải quân Mỹ cho thấy tàu khu trục Type 054A của hải quân PLA đã được cử đi theo dõi tàu chiến Mỹ. Hải quân Mỹ cho biết tàu Trung Quốc đã cảnh báo tàu khu trục Mỹ rời khỏi khu vực.

Đại tá Lý Hoa Dân, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Quân khu phương Nam (PLA), sau đó nói với tờ báo quân sự  Trung Quốc rằng Mỹ đã nhiều khoe cơ bắp, khiêu khích và khuấy động rắc rối ở biển Đông.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Châu Trần Minh nói số lượng các chuyến tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ngày càng tăng ở biển Đông đã giúp PLA “có thêm cơ hội huấn luyện chiến đấu”.

Cho đến nay, tất cả các hệ thống vũ khí do Trung Quốc triển khai ở Biển Đông đều hướng đến phòng thủ, ông Châu nói. Chúng bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 mà PLA được nói là đã triển khai tới các đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm và cải tạo.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ tăng cường các cuộc tập trận bắn đạn thật trong khu vực sẽ là động lực để PLA tổ chức nhiều cuộc tập trận, ông nói thêm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.