Hai tàu sân bay Mỹ ở châu Á bị COVID-19 tấn công, Trung Quốc chắc chắn để ý
Tuesday, March 31, 2020 7:45 PM GMT+7
TPO - Mỹ đang có 2 tàu sân bay hoạt động ở tây Thái Bình Dương và giờ cả hai tàu đều đã có vài chục thuỷ thủ mắc COVID-19.

Sau khi có 8 thuỷ thủ được phát hiện dương tính với virus corona từ tuần trước, tàu sân bay Theodore Roosevel được đưa về đảo Guam để thực hiện việc xét nghiệm nốt cho các thuỷ thủ còn lại. 

Trong một tuyên bố đưa ra tuần trước, Đô đốc Mike Gilday nói rằng tàu Theodore Roosevelt trở về Guam là theo kế hoạch từ trước, và rằng các biện pháp của Hải quân Mỹ sẽ bảo đảm con tàu vẫn có khả năng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào ở khu vực. 

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: US Navy)

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: US Navy)

Cuối tuần qua, FOX News đưa tin có ít nhất 38 thuỷ thuỷ trên tàu Roosevelt dương tính với virus corona mới. CNN dẫn lời các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng có thể có thêm vài chục thuỷ thuỷ nữa mắc bệnh. 

Bên cạnh đó, 2 thuỷ thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng nhiễm virus. Vì con tàu này đậu tại cảng ở Yokosuka, Nhật Bản, nên căn cứ đang phải triển khai các biện pháp để ngăn dịch bệnh bùng phát. Tất cả hoạt động không thiết yếu ở đây đều phải dừng lại từ cuối tuần qua và người dân được yêu cầu phải ở nhà, trừ khi ra ngoài mua lương thực. 

Tàu Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống đậu tại cảng San Diego đã xuất phát từ tháng 1 để thực hiện hành trình đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tàu Ronald Reagan đậu lâu dài ở Nhật Bản. 

Hải quân Mỹ không cho biết các ca nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của hai tàu này như thế nào. 

Không gian làm việc và sinh sống hạn chế trên tàu có thể khiến các thuỷ thuỷ dễ lây bệnh của nhau. Năm 2002, hơn 300 thuỷ thủ trên tàu Roosevelt bị cúm khi đi huấn luyện ở Đại Tây Dương. 

Lầu Năm góc đã triển khai một số biện pháp như dừng di chuyển quân trên toàn cầu. Nhưng các binh lính tiếp tục sống và tập luyện gần nhau. 

Trung Quốc có thể chớp thời cơ

Tại châu Á, sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược dịch chuyển ưu tiên từ Trung Đông sang châu Á. Một trong những bận tâm lớn nhất ở khu vực của Mỹ là các hoạt động quân sự hoá của Trung Quốc trên biển Đông. 

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino, tuần trước nói với AP rằng chưa rõ tàu Roosevelt sẽ phải ở lại Guam trong bao lâu và lịch trình sẽ được điều chỉnh nếu cần. Ông cho biết không có thuỷ thủ nào bị ốm nặng nhưng một số người đã phải nhập viện. 

Theo các chuyên gia, Roosevelt dừng hoạt động sẽ không dẫn đến thay đổi ngay lập tức trong cân bằng quyền lực ở châu Á, nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ để ý. 

“Bạn có thể cược rằng Trung Quốc đang theo dõi rất sát sao diễn biến này. Thực sự là sự việc xảy ra vào thời điểm nguy hiểm đối với các quốc gia ở Đông Nam Á và Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là chỉ tạm chia cắt”, Michael Mazza, một chuyên gia về châu Á tại Viện doanh nghiệp Mỹ, một tổ chức tư vấn chính sách ở Washington, nói với Thời báo New York. 

Theo ông Mazza, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể coi đây là sự suy yếu tạm thời của Mỹ. 

Ông Mazza cho rằng ông Tập có thể có bước đi nào đó đối với Đài Loan hoặc trên biển Đông “một mặt để chuyển sự chú ý của dư luận khỏi những khó khăn trong nước và tập hợp đoàn kết trong Đảng, mặt khác để chớp cơ hội xem có thể làm những gì”, ông Mazza nói. 

“Tình trạng hiện nay của tàu Roosevelt chắc chắn không giúp gì trong việc ngăn chặn những cám dỗ đó”, ông nói. 

Nhưng ông Michael O'Hanlon, một chuyên gia về chính sách quốc phòng và đối ngoại tại Viện Brookings, cho rằng không nên phản ứng quá mức với việc thuỷ thủ tàu Roosevelt mắc COVID-19.

Ông cho rằng “cần quan sát tình hình nhưng không nên lo lắng quá mức”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.