Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông
08 Tháng Tư 2020 8:00 CH GMT+7
Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc với phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông, đang có mặt tại tỉnh Hồ Bắc để lần đầu tiên bay thử trên biển.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 6/4, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đang trong quá trình điều chỉnh và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, toàn bộ thành viên trong nhóm phát triển máy bay AG600 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc, sau khi dịch Covid-19 giảm dần tại tỉnh Hồ Bắc.

Thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Máy bay hiện sẵn sàng bắt đầu bay thử nghiệm huấn luyện”, ông Lu Yang, Phó Chủ tịch trung tâm bay thử nghiệm cơ sở Châu Hải trực thuộc AVIC chia sẻ với CCTV.

Cũng theo CCTV, theo kế hoạch, máy bay AG600 sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên biển đầu tiên trong năm nay.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, các chuyến bay thử trên biển tạo ra nhiều thách thức hơn so với những bài bay thử trên thực địa, hồ hoặc sông bởi các yếu tố trên biển rất phức tạp cùng tình trạng ăn mòn trong môi trường biển.

Trước đây, thủy phi cơ đổ bộ cỡ lớn AG600 đã thực hiện bay thử nghiệm lần đầu tiên trên mặt đất ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào tháng 12/2017. Chuyến bay thử trên mặt nước đầu tiên được thực hiện trên hồ chứa nước ở thành phố Kinh Môn thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 10/2018.

 

Chuyên gia Trung Quốc giấu tên cho biết thêm, chuyến bay thử trên biển sẽ đặt ra dấu mốc mới trong chương trình phát triển thủy phi cơ đổ bộ AG600. Điều này cũng cho thấy dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của dự án.

Còn theo Tân Hoa Xã, khả năng AG600 sẽ được chuyển giao vào năm 2022.

Trong một bài báo đăng năm 2019, Tân Hoa Xã nhấn mạnh với kích cỡ tương đương máy bay Boeing 737, AG600 có thể tham gia dập tắt cháy rừng, giải cứu trên biển, giám sát môi trường biển và tiến hành hoạt động tuần tra.

Cũng theo Tân Hoa Xã, AG600 có phạm vi hoạt động bao phủ cả Biển Đông là nhờ khả năng hoạt động liên tục trong 12 giờ đồng hồ, cũng như có thể cất cánh và hạ cánh ngay trên mặt nước.

Thủy phi cơ đổ bộ AG600 hay còn gọi là Kunlong dài 37 m, sải cánh 38,8 m và có thể đạt độ cao tới 4.500 km. Với khối lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn, AG600 được đánh giá vượt qua cả thủy phi cơ ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Theo vietnamnet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.