NATO sẽ tiến đến sát Nga
08 Tháng Tư 2020 9:03 CH GMT+7
Mỹ đã “bật đèn xanh” để Ukraine và Gruzia gia nhập Khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với động thái này, có thể không lâu nữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ sẽ đứng trong hàng ngũ tổ chức quân sự xuyên đại dương do Mỹ dẫn đầu. Đầu tháng này, Bắc Macedonia, quốc gia thuộc Nam Tư cũ được kết nạp làm thành viên thứ 30 của NATO.

Thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev và Tbilisi, Washington cũng đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với lực lượng Ukraine và Gruzia nhằm mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau cuộc “cách mạng màu” đầu những năm 2000, Ukraine và Gruzia ngày càng xích lại gần với phương Tây và bày tỏ mong muốn gia nhập khối NATO. Tuy nhiên, ý định này vấp phải sự cản trở của Nga và sự phản đối của một số thành viên NATO.

Việc NATO tiến đến “sát nách” Nga sẽ đe dọa an ninh của nước này và thu hẹp ảnh hưởng của Moskva trong khu vực. Trong khi đó, một số thành viên NATO tại châu Âu phản đối kết nạp Gruzia và Ukraine vì họ lo ngại sẽ bị kéo vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Mặc dù vậy, với tín hiệu “đèn xanh” từ Mỹ, những rào cản đối với Gruzia và Ukraine nhiều khả năng sẽ sớm được dỡ bỏ. Lúc này, dư luận đang hướng về Moskva xem Nga sẽ có bước đi nào để đối phó với việc NATO sắp tiến sát đến biên giới của mình.

Theo baodongnai.com

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.