Hình ảnh vệ tinh hé lộ hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương
09 Tháng Tư 2020 11:12 CH GMT+7
TPO - Một nhà quan sát quân sự gần đây đã phát hiện ra một điều thú vị qua hình ảnh vệ tinh thương mại. Người dùng Twitter này chia sẻ một phân tích hình ảnh cho thấy hải quân Trung Quốc đang tập trận tại thành phố Karachi, Pakistan.

Vệ tinh đã bắt được hình ảnh một tàu đệm khí của Hải quân Pakistan tiếp cận bãi biển Manora. Đây là một vị trí thuận tiện, ngay bên cạnh một căn cứ thủy quân lục chiến lớn được gọi là PNS Qasim.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu chiến của hải quân Trung Quốc ở Pakistan

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu chiến của hải quân Trung Quốc ở Pakistan.

Tạp chí Forbes dẫn các nguồn khác cho biết rằng tàu đệm khí này chở cả thủy quân lục chiến Pakistan và Trung Quốc. Lính tráng đôi bên đổ xuống bãi biển cạnh nhau, một đội hình rõ ràng được thiết kế cho máy quay phim. Trong điều kiện chiến đấu, quân đội sẽ chẳng mấy khi được triển khai theo cách này.

Cuộc tập trận chung không chỉ dành cho máy ảnh hay máy quay phim mà còn nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Pakistan. Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí lớn cho Pakistan.

Trong đợt diễn tập được vệ tinh ghi lại hình ảnh này, hải quân Trung Quốc đã triển khai một tàu khu trục phòng không, một khinh hạm và tàu hậu cần. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc đã cập cảng gần khu cảng container chứ không phải trong căn cứ của hải quân Pakistan.

Tàu khu trục Trung Quốc là tàu lớp Type-052D Lữ Dương III mang tên Ngân Xuyên, số hiệu 175. Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) hiện có có 8 tàu Type-052D và đang chế tạo thêm.

Khinh hạm là tàu lớp Vận Thành, số hiệu 571 thuộc lớp Type-054A. Nó được trang bị một hệ thống phòng không kiểu Buk của Nga nhưng do Trung Quốc chế tạo và các tên lửa chống hạm. PLAN có 30 tàu chiến loại này.

Hải quân Trung Quốc cũng triển khai một tàu cứu hộ tàu ngầm. Điều này có thể có ý nghĩa bởi vì Trung Quốc đang cung cấp cho Hải quân Pakistan 8 tàu ngầm lớp 039B Yuan. Bốn trong số các tàu ngầm sẽ được chế tạo ở Trung Quốc và bốn chiếc còn lại ở Pakistan. Hải quân Pakistan không có tàu cứu hộ.

Với hạm đội của họ tăng từ 8 đến 16, họ có thể đang xem xét để có được khả năng này. Chuyến thăm của tàu cứu hộ tàu ngầm sẽ cho Hải quân Pakistan cơ hội có cái nhìn cận cảnh, và có thể tập trận với loại tàu này.

Hải quân Pakistan tham gia tập trận với hai khinh hạm, hai tàu tên lửa và một số máy bay. Chi tiết chính xác của cuộc tập trận diễn ra ở biển Ấn Độ Dương chưa được tiết lộ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.