Đài Loan: Trung Quốc có ý đồ lập ADIZ ở Biển Đông
06 Tháng Năm 2020 7:01 CH GMT+7
(PLO)- Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xác định khi nào sẽ ra “quyết định mang tính chính trị” - tức tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Theo tin từ báo Taiwan News, ngày 4-5, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận Trung Quốc đang có kế hoạch lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, dù đến thời điểm này Trung Quốc vẫn chưa thông báo chính thức.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan – ông Yen Te-fa nói Trung Quốc sẽ lập vùng ADIZ ở biển Đông. Ảnh: AP

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan – ông Yen Te-fa nói Trung Quốc sẽ lập vùng ADIZ ở biển Đông. Ảnh: AP

Thông tin này được chính ông Yen Te-fa - lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa ra khi ông tham gia cuộc họp báo của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ nghị viện Đài Loan.

Cụ thể, trong cuộc họp báo này, nhà lập pháp Wen Yu-hsia từ đảng Kuomintang hỏi ông Yen Te-fa hiện đang có bao nhiêu vùng ADIZ quanh Đài Loan. Và ông Yen Te-fa đã đề cập đến kế hoạch lập vùng ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc.

“Có hai vùng nhận dạng phòng không: Một ở biển Hoa Đông và một ở Biển Đông” - ông Yen Te-fa nói về kế hoạch lập vùng ADIZ của Trung Quốc.

Thực ra thông tin Trung Quốc định lập ADIZ đã râm ran trên truyền thông từ giữa năm 2016. Theo thông tin từ truyền thông thì vùng ADIZ mà Trung Quốc định lập sẽ bao gồm vùng trời trên vùng biển đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review (Canada), Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xác định khi nào sẽ ra “quyết định mang tính chính trị” - tức tuyên bố lập ADIZ trên Biển Đông.

Nếu thông tin Đài Loan và các cơ quan truyền thông khác đưa ra chính xác thì đây là một động thái khiêu khích nữa của Trung Quốc, khi vùng ADIZ được hiểu là vùng không phận của một quốc gia, mọi máy bay dân sự phải khai báo khi đi vào vùng này và chịu sự kiểm soát của nước đó.

Bản thân Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng nhấn mạnh một vùng ADIZ thường được một quốc gia thiết lập phù hợp với nhu cầu quốc phòng của mình nhưng cũng phải dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Nếu thông tin này đúng thì có thể thấy Trung Quốc vẫn chưa ngừng leo thang trong việc tranh giành chủ quyền một cách phi pháp ở Biển Đông, đồng thời gây rủi ro cho an toàn và tự do hàng không trên Biển Đông, không chỉ với các nước cùng tranh chấp mà cả khu vực.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.