TT Trump bác bỏ đàm phán lại thoả thuận thương mại với Trung Quốc
Monday, May 11, 2020 7:22 PM GMT+7
Trước thông tin Bắc Kinh muốn đàm phán lại thoả thuận thương mại để cứu vãn lợi ích cho Trung Quốc, Tổng thống Trump một mực phủ nhận khả năng này.

Phát biểu hôm 11/5, ông Trump tỏ rõ sự phản đối việc đàm phán lại thoả thuận thương mại Mỹ - Trung “giai đoạn 1”, sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu đầu tuần này đăng tin một số cố vấn chính phủ ở Bắc Kinh mong muốn điều này.

TT Trump bac bo dam phan lai thoa thuan thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1 r.jpeg

Ông Trump bác bỏ việc đàm phán lại thoả thuận thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể khiến việc thực hiện thoả thuận khó khăn. Ảnh: Reuters.

“Tôi không quan tâm việc đó. Chúng tôi đã ký kết thoả thuận”, ông Trump nói. “Tôi cũng đã nghe thông tin này. Họ muốn đàm phán lại để khiến thoả thuận có lợi hơn cho họ. Nhưng tôi không quan tâm một chút nào”, ông Trump khẳng định.

Theo nội dung của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một, Washington chấp nhận ngừng kế hoạch áp thuế đối với 155 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời giảm thuế quan còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa.

Đổi lại, giới chức Bắc Kinh cam kết trong vòng 2 năm tăng mức mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ nhiều hơn năm 2017 với tổng chênh lệch ít nhất là 200 tỷ USD, trong đó phải bao gồm 40 tỷ USD nông sản. Tuy nhiên, một số cử tri lo ngại Trung Quốc không giữ cam kết mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ vì kinh tế chịu tổn hại nặng nề từ đại dịch.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận về bài báo của Thời báo Hoàn cầu.

Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng thời gian qua, cùng tình hình dịch Covid-19 khiến mối quan hệ xấu đi do ông Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về dịch bệnh, dấy lên hoài nghi về triển vọng đạt được thoả thuận thương mại.

Theo South China Morning Post, các chuyên gia nhận định dịch Covid-19 có thể khiến thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc chết yểu.

Khi dịch Covid-19 bùng lên từ Vũ Hán, ngành kinh tế tư nhân Trung Quốc lao đao vì nhiều doanh nghiệp đóng cửa, tiêu dùng lao dốc.

Do đó, nợ Trung Quốc sẽ phình to, tăng trưởng GDP lao dốc. Chính quyền Bắc Kinh sẽ rất khó thực hiện các cam kết mua hàng từ Mỹ theo thỏa thuận "giai đoạn 1".

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu thuyền viên bị tai nạn khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa

Tối 29/5, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên bị tai nạn trên biển về Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.
Những người “gác trời” nơi đảo xa
Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tặng cờ Tổ quốc cho 8 ngư dân tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa
Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.