Pháp nâng cấp tàu chiến cho Đài Loan, Trung Quốc lên tiếng đe dọa
Wednesday, May 13, 2020 6:37 PM GMT+7
TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Pháp hủy hợp đồng nâng cấp 6 tàu hộ vệ cho Đài Loan "nếu không muốn quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị hủy hoại".

"Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc vấn đề này với Pháp", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời hãng thông tấn AFP ngày 12-5.

"Chúng tôi phản đối tất cả các giao dịch bán vũ khí hoặc trao đổi quân sự và an ninh với Đài LoanChúng tôi kêu gọi Pháp hủy bỏ việc bán vũ khí theo kế hoạch cho Đài Loan để tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung - Pháp", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Pháp nâng cấp tàu chiến cho Đài Loan, Trung Quốc lên tiếng đe dọa - Ảnh 1.

Tàu hộ vệ lớp Lafayette mang số hiệu 1205 trong biên chế hải quân Đài Loan - Ảnh chụp màn hình

Trong một tuyên bố ngày 13-5, Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh Paris tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" nhưng sẽ không thay đổi các thỏa thuận hợp đồng đã có với Đài Loan.

Pháp đã bán 6 tàu hộ vệ tên lửa lớp Lafayette cho Đài Loan với giá 2,8 tỉ USD vào năm 1991, khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị đóng băng một thời gian. Xét về thời gian sử dụng, các tàu này hiện đã trên 25 năm tuổi và khá lạc hậu so với các tàu chiến cùng loại của hải quân Trung Quốc.

Một nguồn thạo tin trong cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết Đài Bắc đã lên kế hoạch hiện đại hóa các tàu chiến trên dưới sự giúp đỡ của Pháp.

Quá trình hiện đại hóa bao gồm lắp đặt hệ thống phóng mồi bẫy nhiệt Dagaie MK2 thuộc Tập đoàn DCI (Pháp). Giá trị hợp đồng dự kiến hơn 800 triệu đôla Đài Loan (khoảng 26,8 triệu USD).

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên cầm quyền từ năm 2016 đến nay. Dưới thời bà Thái, lực lượng vũ trang Đài Loan được hiện đại hóa mạnh mẽ, bao gồm các hợp đồng mua mới tiêm kích F-16 và xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ.

Các hợp đồng này cũng vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Bắc Kinh.

Phần lớn các tàu chiến chủ lực của Đài Loan là các tàu chiến bị Mỹ loại biên và chuyển giao. Tàu chiến mặt nước mạnh nhất của hải quân Đài Loan hiện nay là 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Kidd được chuyển giao từ Mỹ.

4 tàu này được chế tạo vào cuối thập niên 1970 và được chuyển giao cho Đài Loan năm 2003.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.