Trung Quốc ngừng nhập nông sản Mỹ để phản đối hành động của Washington
01 Tháng Sáu 2020 11:56 CH GMT+7
(ĐTCK) Trung Quốc đã yêu cầu những doanh nghiệp của mình ngừng mua đậu nành và thịt heo từ Mỹ, động thái này được đưa ra sau khi Washington tuyên bố sẽ loại bỏ ưu đãi đặc biệt đối với Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua dự luật an ninh mới.

Theo CNBC, một lượng lớn ngô và bông của Mỹ cũng bị tạm hoãn nhập khẩu. Trung Quốc có thể mở rộng đơn đặt hàng thêm hàng nông sản của Mỹ nếu như Washington có hành động tiếp tục ưu đãi đặc biệt cho Hong Kong.

“Trung Quốc đã yêu cầu các công ty đình chỉ mua quy mô lớn nông sản của Mỹ như đậu nành và thịt heo để đáp lại phản ứng của Mỹ đối với Hong Kong”, nguồn tin CNBC cho biết. "Bây giờ chúng ta sẽ chờ đợi xem phản ứng của Mỹ tiếp theo".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu (29/5), ông đã chỉ đạo bắt đầu quá trình loại bỏ ưu đãi đặc biệt đối với Hong Kong, từ điều trị, dẫn độ đến kiểm soát xuất khẩu, nhằm phản ứng với Trung Quốc khi áp dụng dự luật an ninh mới trong lãnh thổ Hong Kong.

“Trung Quốc sẵn sàng ngừng nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ nếu như Washington có hành nhiều hơn đối với Hong Kong”, nguồn tin CNBC cho biết.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã huỷ 10.000 đến 20.000 tấn thịt heo Mỹ - tương đương với khoảng một tuần đơn đặt hàng lớn trong những tháng gần đây. Trong khi các sản phẩm ngô và bông cũng đã bị đình chỉ nhưng chưa tiết lộ cụ thể về số lượng.

“Trong tường hợp xấu nhất, nếu Trump tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ phải huỷ bỏ thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Không có cách nào mà Bắc Kinh có thể mua hàng hoá từ Mỹ khi nhận được các cuộc công kích liên tục nhắm tới Hong Kong từ Trump”, một nguồn tin của CNBC cho biết.

Theo thoả thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản của Mỹ trị giá 32 tỷ USD trong 2 năm, nhiều hơn so với mức mua trung bình trước đây kể từ năm 2017.

Trung Quốc đã mua đậu nành, ngô, lúa mì... từ Mỹ trong năm nay để thực hiện cam kết giai đoạn 1 giữa hai quốc gia. Bắc Kinh cũng đẩy mạnh việc mua thịt heo của Mỹ sau khi dịch heo châu Phi tàn phá đàn heo trong nước.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, Trung Quốc đã mua đậu nành trị giá 1.028 tỷ USD và 691 triệu USD thịt heo trong quý I/2020.

“Một nhà nhập khẩu tư nhân cũng nhận được lệnh ngừng mua nông sản của Mỹ, những công ty thương mại tư nhân ở Trung Quốc đang khá thận trọng”, theo nguồn tin CNBC.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.