Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận ở Biển Đông
Thursday, June 25, 2020 8:02 PM GMT+7
(PLO)- Tàu tấn công duyên hải USS Gabrielle Giffords của Mỹ vừa tập trận cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Nhật ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ vừa ra thông cáo cho biết tàu tấn công duyên hải USS Gabrielle Giffords của mình ngày 23-6 có cuộc tập trận cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật ở Biển Đông, theo trang tin Stars and Stripes.


Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận ở Biển Đông - ảnh 2Tàu USS Gabrielle Giffords (phải) tập trận cùng tàu JS Kashima và tàu JS Shimayuki của Nhật ở Biển Đông ngày 23-6. Ảnh: Brenton Poyser/US NAVY

Thông cáo dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Fred Kacher – chỉ huy Đội tàu tấn công viễn chinh số 7 nói rõ cuộc tập trận nhằm “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên lạc và phối hợp trong quá trình hoạt động cùng nhau”.

“Cơ hội được hoạt động cùng những người bạn và đồng minh của chúng tôi trên biển là cực kỳ quan trong với sự sẵn sàng phối hợp và cộng tác của chúng tôi” – theo Thiếu tướng Kacher.

“Diễn tập các kỹ năng hàng hải phức tạp với đồng minh Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật cho phép cả hai chúng tôi xây dựng khả năng tương tác và sự sẵn sàng trong duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do” – Thiếu tướng Kacher nói.

Có mặt trên các tàu Nhật tham gia tập trận là một số lượng sĩ quan mới nhận nhiệm vụ của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật. Cuộc tập trận này là cơ hội để các sĩ quan này “học hỏi các kiến thức và kỹ năng cơ bản như các thủy thủ chuyên nghiệp”.

Tàu chiến Mỹ, Nhật tập trận ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu JS Kashima (dưới cùng) và tàu JS Shimayuki (giữa) cùng tàu USS Gabrielle Giffords tập trận ở Biển Đông ngày 23-6. Ảnh: Brenton Poyser/US NAVY

Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á, từ năm 2013 đến giờ Trung Quốc đã quân sự hóa 27 thực thể ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Trung Quốc ngang ngược yêu cầu các tàu quân sự nước ngoài phải xin phép khi muốn di chuyển bên trong vùng 12 hải lý từ các đảo trong vùng biển tranh chấp. Mỹ thường xuyên tổ chức tuần tra tự do lưu thông hàng hải để thách thức các yêu sách của Trung Quốc.

Không những Mỹ, Nhật những năm qua cũng đã đẩy mạnh hiện diện hàng hải ở Biển Đông. Sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật công bố hồi tháng 9-2019 viết Nhật nên “chủ động và độc lập củng cố” an ninh chính mình bằng cách tăng hiện diện ở các vùng biển tranh chấp trong năm nay.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.