Biển Đông: Có mạch nước ngọt dưới Đá Chữ Thập
Sunday, June 28, 2020 10:08 PM GMT+7
(PLO)- Trung Quốc phát hiện mạch nước ngọt ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và có thể lợi dụng thông tin này củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp.

Tờ South China Morning Post ngày 28-6 dẫn một nghiên cứu mới đây của Viện Hải dương học Biển Đông (Trung Quốc) cho biết các hoạt động bồi đắp trái phép của Bắc Kinh ở khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã đẩy nhanh quá trình hình thành mạch nước ngọt ở đây. 

Biển Đông: Có mạch nước ngọt dưới Đá Chữ Thập  - ảnh 1

Hiện trạng quá trình bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở khu vực Đá Chữ Thập (Ảnh chụp vào tháng 2). Ảnh: PLANET LABS 

 

Nhóm nghiên cứu khẳng định mực nước ngầm bên dưới Đá Chữ Thập đang tăng lên với tốc độ khoảng 1 m một năm, nhanh gấp hai lần so với mạch nước ở các đảo tự nhiên. Mực nước hiện tại vào khoảng 7 m và có thể tăng lên 15 m vào năm 2035.

Ngoài ra, việc lượng mưa trung bình hàng năm ở Đá Chữ Thập nhiều gấp năm lần ở Trung Quốc đại lục cũng góp phần làm tăng nhanh mực nước ngầm bên dưới.

"Mạch nước ngầm này sẽ đóng vai trò quan trọng cho dân cư sinh sống cũng như hệ sinh thái ở đây do nhiều động vật và thực vật cần nước ngọt để phát triển" - chuyên gia Địa chất hải dương Xu Hehua, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định. 

Viện Hải dương học Biển Đông dự đoán nhiều khả năng nếu mạch nước ngọt có thể hình thành bên dưới Đá Chữ Thập thì nhiều khả năng cũng sẽ hình thành được ở các khu vực khác mà Trung Quốc cũng đang tiến hành bồi đắp, cải tạo trái phép.  

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng khó khăn lớn nhất hiện tại làm thế nào có thể khai thác nguồn nước nói trên mà không làm ảnh hưởng môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, vẫn tiềm ẩn lo ngại Bắc Kinh có thể lợi dụng những nghiên cứu tương tự của Viện Hải dương học Biển Đông để hợp thức hoá các thực thể mà nước này đang chiếm giữ có khả năng duy trì sự sống cho người cư ngụ.

Cụ thể, khoản 3 của Điều 121 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) nêu rõ những đảo đá nào không thích hợp cho việc cư trú của con người hoặc một đời sống kinh tế riêng thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. 

Do đó, Bắc Kinh sẽ muốn tuyên bố việc phát hiện ra mạch nước ngọt là bằng chứng cho thấy Đá Chữ Thập có khả năng duy trì sự sống và có thể đưa người ra cư trú lâu dài để đòi công nhận bãi đá này có vùng đặc quyền kinh tế với 200 hải lý và thềm lục địa bao xung quanh. Sau Đá Chữ Thập dần dần là những thực thể khác mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

TPO - Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
Nhịp sống đảo chìm Trường Sa: Pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi
Vì Trường Sa từ những điều nhỏ nhất
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.