Thêm 2 quốc gia tính chuyện bắt tay "kìm" Trung Quốc ở Biển Đông
Wednesday, July 08, 2020 7:56 PM GMT+7
Kinhtedothi - Quan chức Philippines tiết lộ rằng Ấn Độ đã truyền đạt mong muốn 2 nước cùng thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh hoạt động của Trung Quốc gây nhiều lo ngại.

Thời báo kinh tế của Ấn Độ (ET) mới đây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định, chủ trương điều hướng ở Biển Đông của nước này là mở cửa với tất cả các quốc gia.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

"Chúng tôi không ngăn cản các nước khác đi qua hoặc hoạt động hợp pháp ở Biển Đông. Người Anh có thể đi qua Biển Đông. Người Pháp hay tất cả các nước khác cũng vậy... Thêm Ấn Độ cũng có thể có mặt trong khu vực", ông Lorenzana nói, tiết lộ rằng New Delhi đã truyền đạt mong muốn 2 nước cùng thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông như các nước khác để duy trì sự cân bằng quyền lực trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lưu ý, các cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông gần đây chính là nguyên nhân gây lo ngại. Ngoại trưởng Philippines hồi tuần trước cũng đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh về "các phản ứng nghiêm túc" trong trường hợp cuộc tập trận của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines.
Theo ET, tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, mở ra khả năng hợp tác rộng lớn hơn giữa New Delhi và Manila tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Đối thoại của 2 nhà lãnh đạo được cho mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là trước sự hung hăng của các lực lượng quân sự Trung Quốc tại Biển Đông và khu vực Đường Kiểm soát thực tế (LAC) thời gian qua.
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.