Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông
Thursday, July 09, 2020 7:10 PM GMT+7
(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Australia hôm 7/7 ra tuyên bố chung, phản đối việc dùng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Trên website Bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm góc cho biết: "Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã triệu tập một cuộc họp bộ trưởng quốc phòng ba bên vào ngày 7/7".

Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông - 1

Trung Quốc xây dựng phi pháp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành căn cứ quân sự lớn nhất ở Biển Đông

Lầu Năm góc cũng cho hay, các bộ trưởng khẳng định thúc đẩy hợp tác và trao đổi quốc phòng 3 bên mạnh mẽ, góp phần tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Các bộ trưởng bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hoặc sự cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Đồng thời, bày tỏ quan ngại sâu sắc về về nhưng sự cố gần đây, gồm việc tiếp tục quân sự hóa tại các thực thể tranh chấp, sử dụng lực lượng hải cảnh và dân quân biển một cách nguy hiểm, cùng với hành động nhằm cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác”, tuyên bố chung nêu.

Tuyên bố sau cuộc họp giữa bộ trưởng ba nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) và kêu gọi tất cả các nước trong khu vực thực hiện các bước đi có ý nghĩa để giảm bớt căng thẳng và xây dựng lòng tin.

“Các bộ trưởng cũng kêu gọi bất kỳ Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) được đưa ra, phải phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành, đặc biệt không làm phương hại đến lợi ích của bên thứ ba hoặc quyền của bất kỳ quốc gia nào theo luật pháp quốc tế”, tuyên bố chung cho biết thêm.

Tuyên bố chung của lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia về Biển Đông tuy không nêu đích danh Trung Quốc song được cho là nhắm đến Bắc Kinh. Trước đó, Bắc Kinh công bố tập trận quy mô lớn từ ngày 1 – 5/7 ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ở Biển Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tiến hành tập trận tại 2 vùng biển khác ở châu Á là biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Các hành động này của của Trung Quốc vi phạm chủ quyền khiến tình hình khu vực leo thang căng thẳng. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đã lên tiếng chỉ trích các hành động của Trung Quốc.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.