Báo chí Algeria đăng bài viết của Đại sứ Việt Nam về vấn đề Biển Đông
Sunday, July 12, 2020 6:28 PM GMT+7
VOV.VN - Hôm 8/7, nhật báo El Massa tiếng Arab của Algeria đã đăng tải bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh về vấn đề Biển Đông.

Bài viết trên có tiêu đề: “Hòa bình và ổn định tại Biển Đông là yếu tố quan trọng vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Theo bài viết, Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất trên thế giới, kết nối hai đại dương lớn là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Khu vực này án ngữ nhiều tuyến đường biển quan trọng và nhộn nhịp nhất trên thế giới, với tổng giá trị hàng hóa lưu thông hơn 5.000 tỷ USD/năm, tương đương khoảng 50% khối lượng vận tải biển thế giới và 1/3 khối lượng vận tải thương mại toàn cầu. Do vậy, việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa to lớn với giao thông, thương mại toàn cầu.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo phi pháp một bãi đá thành đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh: AFP.

Tuy vậy hiện nay, Biển Đông đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đe dọa hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Trong đó, thách thức lớn nhất là những mâu thuẫn, xung đột phức tạp, khó giải quyết đã tồn tại nhiều thế kỷ như tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, ranh giới các vùng biển theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Ngoài ra, tại Biển Đông còn tồn tại các yêu sách quá mức, dựa trên việc cố tình diễn giải sai trái luật pháp quốc tế, xâm phạm phần lớn vùng biển, kèm theo đó là các hoạt động thúc đẩy các yêu sách bất hợp pháp thông qua việc cưỡng ép, sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Đây là nhân tố chính khiến căng thẳng tại Biển Đông leo thang mất kiểm soát, đe dọa hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Bài viết chia sẻ quan điểm và nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm bớt căng thẳng, không làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển; chủ trương thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực…

Kết thúc bài viết, tác giả khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông không chỉ là lợi ích và trách nhiệm riêng của các nước trong khu vực mà còn là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.