Indonesia yêu cầu Mỹ-Trung giảm căng thẳng ở Biển Đông
Sunday, July 12, 2020 6:51 PM GMT+7
TGVN. Indonesia gần đây đã lên tiếng kêu gọi tất cả các nước trong đó có Mỹ và Trung Quốc dừng mọi hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và ổn định ở Biển Đông.

Ngày 9/7, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo trực tuyến về phản ứng của Indonesia đối với các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông vào đầu tháng 7/2020, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta yêu cầu tất cả các nước bao gồm Mỹ và Trung Quốc ngừng hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và đe dọa sự ổn định ở Biển Đông.

indonesia tang cuong ngoai giao vien tro o thai binh duong

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Indonesia kêu gọi tất cả các nước dừng mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia góp phần duy trì sự ổn định ở các vùng biển này, đặc biệt là vào những thời điểm như thế này khi thế giới đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19.

Tuyên bố được Indonesia đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên.

Các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành trong nỗ lực tăng cường yêu sách tới 90% lãnh thổ ở Biển Đông. Ngay sau đó, Mỹ đã triển khai 2 tàu sân bay tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, ngoài khơi Philippines để phản đối yêu sách của Trung Quốc.

Cũng liên quan tới Biển Đông, ngày 9/7, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Naoki Okada cho biết trong một cuộc hội đàm trực tuyến, Thủ tưởng nước này Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về một loạt động thái trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.