Indonesia yêu cầu Mỹ-Trung giảm căng thẳng ở Biển Đông
Sunday, July 12, 2020 6:51 PM GMT+7
TGVN. Indonesia gần đây đã lên tiếng kêu gọi tất cả các nước trong đó có Mỹ và Trung Quốc dừng mọi hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và ổn định ở Biển Đông.

Ngày 9/7, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo trực tuyến về phản ứng của Indonesia đối với các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông vào đầu tháng 7/2020, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta yêu cầu tất cả các nước bao gồm Mỹ và Trung Quốc ngừng hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và đe dọa sự ổn định ở Biển Đông.

indonesia tang cuong ngoai giao vien tro o thai binh duong

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: AFP)

Indonesia kêu gọi tất cả các nước dừng mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả các quốc gia góp phần duy trì sự ổn định ở các vùng biển này, đặc biệt là vào những thời điểm như thế này khi thế giới đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19.

Tuyên bố được Indonesia đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Trung Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên.

Các cuộc tập trận do Trung Quốc tiến hành trong nỗ lực tăng cường yêu sách tới 90% lãnh thổ ở Biển Đông. Ngay sau đó, Mỹ đã triển khai 2 tàu sân bay tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, ngoài khơi Philippines để phản đối yêu sách của Trung Quốc.

Cũng liên quan tới Biển Đông, ngày 9/7, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Naoki Okada cho biết trong một cuộc hội đàm trực tuyến, Thủ tưởng nước này Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về một loạt động thái trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.