Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của TQ
Sunday, July 26, 2020 8:39 PM GMT+7
Ông Pompeo một lần nữa nhắc lại tuyên bố được đưa ra trong lập trường chính thức của Mỹ về Biển Đông, kêu gọi các nước hành động trước việc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25/7 nhấn mạnh chính sách của Washington tại Biển Đông rất rõ ràng và nói rằng vùng biển tranh chấp "không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc", trong tuyên bố mới nhất thách thức các yêu sách phi lý của Bắc Kinh.

ngoai truong my noi ve bien dong anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California hôm 23/7. Ảnh: Reuters.

"Chính sách của Mỹ rất rõ ràng: Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế và các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy Trung Quốc đơn giản sẽ chiếm lấy nhiều lãnh thổ hơn. Tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế", ông Pompeo nói trên Twitter.

Trước đó, Mỹ đã chính thức bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong hầu hết phạm vi Biển Đông và gọi chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh để kiểm soát chúng là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Ngoại trưởng Pompeo hôm 13/7 đưa ra tuyên bố minh định lập trường của Mỹ đối với các yêu sách ở Biển Đông, nói rằng chính phủ Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của mình tại khu vực.

Với tuyên bố này, Washington thể hiện sự ủng hộ công khai đối với các nội dung cụ thể trong phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague năm 2016 về vụ Philippines - Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Washington nói các yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp dù từng nhiều lần lên án tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Chính quyền Trump đã củng cố lập trường của mình đối với Bắc Kinh, đặc biệt là khi mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi sau đại dịch virus corona cũng như sau những hành vi cưỡng ép của Trung Quốc với các nước láng giềng.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.