Trung Quốc có thể trừng phạt Úc vụ công hàm Biển Đông
27 Tháng Bảy 2020 7:34 CH GMT+7
(PLO)- Hoàn cầu thời báo chỉ trích Úc "bám đuôi Mỹ" đồng thời cảnh cáo Úc sẽ lãnh hậu quả nặng nề khi Trung Quốc thời gian tới có các biện pháp đáp trả mạnh tay.

Hoàn cầu thời báo trực thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25-7 cho đăng tải bài phỏng vấn GS Zhou Fangyin thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Quảng Đông (Trung Quốc) với tựa đề "Úc thiếu khôn ngoan khi cùng Mỹ can thiệp vào Biển Đông".  

Nội dung của bài chủ yếu đáp trả việc Canberra hôm 23-7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Trung Quốc có thể trừng phạt Úc vụ công hàm Biển Đông - ảnh 1

Tàu chiến Úc, Nhật và Mỹ tập trận chung ở khu vực biển Philippines (Ảnh chụp ngày 19-7). Ảnh: AP

Theo ông Zhou, quan hệ song phương Úc - Trung hiện đang xuống cấp nghiêm trọng và cơ hội hoà giải sẽ ngày càng xa dần nếu Canberra cứ duy trì các chính sách ngoại giao "bám đuôi Mỹ và thiếu tính độc lập". 

"Nếu Úc tiếp tục khiêu khích Trung Quốc cả trên lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế thì nước này sẽ lãnh đủ hậu quả. Đến nay Úc vẫn chưa học được bài học nào và có khả năng Bắc Kinh buộc phải đề ra biện pháp mạnh như đánh thuế lên các mặt hàng rượu hay thịt mà Úc xuất khẩu" - GS Zhou Fangyin cảnh báo.

Thậm chí, chuyên gia này còn cho rằng Úc thực chất không muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc mà chỉ thể hiện một số động thái phản đối nhất định để được Mỹ ủng hộ.

"Canberra đang rất muốn được Mỹ chú ý nhưng liệu nó có đem lại lợi ích gì cho Úc hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ" - ông Zhou tuyên bố. 

Dù vậy, ngoài các ý kiến trên của GS Zhou Fangyin thì hầu hết các học giả quốc tế đều đánh cao quyết định gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc, cho rằng đây là bước đi cần thiết và mang tính chiến lược. Sự góp mặt của Úc làm sâu sắc thêm nỗ lực đa phương kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Mặt khác, bài viết của Hoàn cầu thời báo được đăng tải trước thềm Hội nghị tham vấn cấp ngoại giao và quốc phòng cấp Bộ trưởng thường niên giữa Australia và Mỹ (AUSMIN) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 27-7 và 28-7 (giờ địa phương).  

Theo trang tin news.com.au, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc ĐH Sydney (Úc) đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ - Úc nên tranh thủ AUSMIN để cụ thể hoá các đối sách chung về vấn đề Trung Quốc. Trung tâm này cũng nhấn mạnh tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi Washington và Canberra phải thể hiện rõ vị thế và sức ảnh hưởng của mình.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.