Mỹ, Australia bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
Tuesday, July 28, 2020 7:51 PM GMT+7
VOV.VN - Các Bộ trưởng Mỹ và Australia khẳng định Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải trên Biển Đông dựa trên đường chín đoạn...

Chính phủ Mỹ và Australia vừa ra tuyên bố chung về tham vấn Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng lần thứ 30 giữa hai nước. Tuyên bố có đoạn bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cuộc tham vấn được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold của Australia.

my, australia bac bo cac yeu sach cua trung quoc tren bien dong hinh 1

Ảnh minh họa/Bộ Quốc phòng Australia.

Hai bên đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác song phương và đa phương trong một loạt các vấn đề bao gồm các nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19 và an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chống khủng bố.

Tuyên bố chung cũng thể hiện quan ngại sâu sắc của Mỹ và Australia đối với một số vấn đề liên quan tới Trung Quốc bao gồm quyền tự chủ của Hồng Công, vai trò của Đài Loan và đặc biệt là các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuyên bố nêu rõ các Bộ trưởng Mỹ và Australia bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động cưỡng ép và gây bất ổn tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cùng quan điểm với phán quyết của tòa trọng tài năm 2016, các Bộ trưởng khẳng định rằng các yêu sách hàng hải của Trung Quốc là vô giá trị theo luật pháp quốc tế.

Cụ thể, các Bộ trưởng Mỹ và Australia khẳng định Trung Quốc không thể áp đặt yêu sách hàng hải trên Biển Đông dựa trên đường chín đoạn, quyền lịch sử hoặc các nhóm đảo ở Biển Đông vì không đồng nhất với Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.

Tuyên bố chung nhấn mạnh phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 là cuối cùng và ràng buộc đối với hai bên và rằng các yêu sách ở Biển Đông phải được thực hiện và giải quyết theo luật pháp quốc tế. Tuyên bố thể hiện sự ủng hộ của Mỹ và Australia đối với quyền của các nước có tuyên bố chủ quyền được khai thác các nguồn tài nguyên ngoài khơi một cách hợp pháp bao gồm dầu khí và đánh bắt thủy sản ở Biển Đông mà không bị quấy nhiễu và cưỡng ép.

Tuyên bố chung hoan nghênh tuyên bố mới đây của lãnh đạo ASEAN rằng một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông phải dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về luật biển và không được làm phương hại tới các quyền và lợi ích của các quốc gia theo luật pháp quốc tế hoặc cản trở cấu trúc khu vực hiện nay, đồng thời phải củng cố cam kết của các bên không tham gia các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, đặc biệt là việc quân sự hóa các thực thể có tranh chấp.

Cũng liên quan tới Trung Quốc, các bộ trưởng Mỹ và Australia kêu gọi Bắc Kinh minh bạch và đàm phán với Mỹ và Nga về giới hạn vũ khí hạt nhân cũng như các biện pháp làm giảm rủi ro và xây dựng lòng tin.

Vòng tham vấn ngoại giao, quốc phòng Mỹ-Australia tiếp theo sẽ được tổ chức tại Australia vào năm tới./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên quần đảo Trường Sa

Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đó là nhờ công tác phòng, chống dịch tại quần đảo Trường Sa được thực hiện rất hiệu quả. Các lực lượng ở các đảo, điểm đảo đã triển khai nhiều biện pháp với phương châm chủ động, tích cực, quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
Cấp cứu ngư dân Trường Sa đột quỵ não qua Telemedicine
Trao 225 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số
Bộ đội Trường Sa kịp thời khắc phục thành công sự cố tàu cá QNg 90684 TS
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) đã được bồi đắp kiến thức thông qua triển lãm số 3D “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Tô phở Gạc Ma
Hé lộ thêm nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông

VOV.VN - Thế giới không lạ tham vọng của Trung Quốc trong việc độc chiếm Biển Đông. Một trong các nguyên nhân cho sự thèm khát đó nằm ở đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.