Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc?
Thursday, July 30, 2020 6:52 PM GMT+7
TTO - Úc cho biết sẽ lập một kho dự trữ nhiên liệu quân sự tại thành phố Darwin ở lãnh thổ phía Bắc, do Mỹ chi trả. Giới chuyên gia cho biết kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Hãng tin Reuters ngày 30-7 dẫn lời người phát ngôn thủ hiến Michael Gunner của vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc xác nhận kế hoạch trên là một phần trong thỏa thuận đồng minh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng sau các cuộc gặp cấp cao tại Washington.  

Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ tại Darwin, lãnh thổ phương Bắc, Úc - Ảnh: US Marines CORPS   

"Tôi được phép nói rằng nó sẽ lớn khổng lồ, nhưng chính phủ Mỹ sẽ chi tiền để xây nó", người phát ngôn của ông Gunner cho biết. Thỏa thuận cũng đánh giá "vùng lãnh thổ là một trong những vị trí quốc phòng chiến lược quan trọng nhất của Úc".

Tuyên bố sau đối thoại giữa Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds của Úc với hai người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Mark Esper cũng đánh giá kho dự trữ nhiên liệu chiến lược ở Darwin là "một bước đáng kể hướng tới củng cố khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng".

Tờ The Australian cho biết kho nhiên liệu trị giá 86,4 triệu USD này sẽ được xây dựng tại cảng Darwin, nằm gần một khu cảng khác tại thành phố này đã được cho Trung Quốc thuê.

Thủ phủ của lãnh thổ phía Bắc, thành phố Darwin nằm gần các quốc gia châu Á. Khoảng 1.250 lính Mỹ đóng tại đây kể từ năm 2011 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Michael Shoebridge, giám đốc chương trình an ninh quốc gia và quốc phòng thuộc Viện chính sách chiến lược Úc, đánh giá việc lập kho nhiên liệu ở Darwin là động thái mang tính quyết định để giải quyết vấn đề nhiên liệu chiến lược.

"Kết hợp giữa sự gây hấn của Trung Quốc và các điểm dễ bị tổn thương bộc lộ qua đại dịch (COVID-19) khiến chúng ta cuối cùng phải làm gì đó", ông Shoebridge nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia Jian Zhang về chính sách ngoại giao Trung Quốc tại Đại học New South Wales đánh giá kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

"Úc là một nơi thay thế để trữ thiết bị và dự trữ nhiên liệu. Điều này khá hợp lý bởi [khi xảy ra xung đột với Trung Quốc] các căn cứ của Mỹ ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á hầu hết sẽ bị ảnh hưởng", chuyên gia Jian giải thích.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên quần đảo Trường Sa

Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đó là nhờ công tác phòng, chống dịch tại quần đảo Trường Sa được thực hiện rất hiệu quả. Các lực lượng ở các đảo, điểm đảo đã triển khai nhiều biện pháp với phương châm chủ động, tích cực, quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
Cấp cứu ngư dân Trường Sa đột quỵ não qua Telemedicine
Trao 225 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số
Bộ đội Trường Sa kịp thời khắc phục thành công sự cố tàu cá QNg 90684 TS
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) đã được bồi đắp kiến thức thông qua triển lãm số 3D “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Tô phở Gạc Ma
Hé lộ thêm nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông

VOV.VN - Thế giới không lạ tham vọng của Trung Quốc trong việc độc chiếm Biển Đông. Một trong các nguyên nhân cho sự thèm khát đó nằm ở đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.