Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc?
Thursday, July 30, 2020 6:52 PM GMT+7
TTO - Úc cho biết sẽ lập một kho dự trữ nhiên liệu quân sự tại thành phố Darwin ở lãnh thổ phía Bắc, do Mỹ chi trả. Giới chuyên gia cho biết kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Hãng tin Reuters ngày 30-7 dẫn lời người phát ngôn thủ hiến Michael Gunner của vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc xác nhận kế hoạch trên là một phần trong thỏa thuận đồng minh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng sau các cuộc gặp cấp cao tại Washington.  

Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ tại Darwin, lãnh thổ phương Bắc, Úc - Ảnh: US Marines CORPS   

"Tôi được phép nói rằng nó sẽ lớn khổng lồ, nhưng chính phủ Mỹ sẽ chi tiền để xây nó", người phát ngôn của ông Gunner cho biết. Thỏa thuận cũng đánh giá "vùng lãnh thổ là một trong những vị trí quốc phòng chiến lược quan trọng nhất của Úc".

Tuyên bố sau đối thoại giữa Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds của Úc với hai người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Mark Esper cũng đánh giá kho dự trữ nhiên liệu chiến lược ở Darwin là "một bước đáng kể hướng tới củng cố khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng".

Tờ The Australian cho biết kho nhiên liệu trị giá 86,4 triệu USD này sẽ được xây dựng tại cảng Darwin, nằm gần một khu cảng khác tại thành phố này đã được cho Trung Quốc thuê.

Thủ phủ của lãnh thổ phía Bắc, thành phố Darwin nằm gần các quốc gia châu Á. Khoảng 1.250 lính Mỹ đóng tại đây kể từ năm 2011 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Michael Shoebridge, giám đốc chương trình an ninh quốc gia và quốc phòng thuộc Viện chính sách chiến lược Úc, đánh giá việc lập kho nhiên liệu ở Darwin là động thái mang tính quyết định để giải quyết vấn đề nhiên liệu chiến lược.

"Kết hợp giữa sự gây hấn của Trung Quốc và các điểm dễ bị tổn thương bộc lộ qua đại dịch (COVID-19) khiến chúng ta cuối cùng phải làm gì đó", ông Shoebridge nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia Jian Zhang về chính sách ngoại giao Trung Quốc tại Đại học New South Wales đánh giá kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

"Úc là một nơi thay thế để trữ thiết bị và dự trữ nhiên liệu. Điều này khá hợp lý bởi [khi xảy ra xung đột với Trung Quốc] các căn cứ của Mỹ ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á hầu hết sẽ bị ảnh hưởng", chuyên gia Jian giải thích.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thương binh Trường Sa tri ân đồng đội

(PLO)- Cựu binh Nguyễn Văn Dũng đã cùng đồng đội tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho 14 gia đình thương binh, liệt sĩ, trong đó có 10 liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa.
Cấp cứu thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông
Quân y đảo Đá Lớn cấp cứu ngư dân bị thương do đuôi cá đuối đâm
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.