Mỹ tăng gấp đôi chuyến bay trinh sát ở Biển Đông
Tuesday, August 04, 2020 7:23 PM GMT+7
Số chuyến bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông trong tháng 7 tăng gần gấp đôi so với tháng 5, theo quan sát của một cơ quan nghiên cứu.

Mỹ có 67 lần triển khai máy bay giám sát cỡ lớn đến Biển Đông trong tháng 7, tăng vọt so với gần 2 tháng trước, theo báo cáo của tổ chức Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc.

Trung Quoc cao buoc My chuan bi chien truong anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) đi qua eo biển San Bernardino để tiến vào Biển Đông hôm 3/7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Các sứ mệnh giám sát huy động máy bay tuần tra biển chống ngầm tối tân của hải quân Mỹ P-8A Poseidon, máy bay tác chiến điện tử và trinh sát EP-3E, cùng máy bay không người lái độ cao lớn MQ-4C.

"Con số này tăng mạnh so với 35 lần vào tháng 5 và 49 lần vào tháng 6. Gần gấp đôi số chuyến bay tháng 5", cơ sở nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết.

 Mỹ gia tăng hoạt động giám sát trên không cả về tần suất lẫn mức độ, theo South China Morning Post.

"Ít nhất 13 chuyến bay do thám cất cánh vào ban đêm để tiến hành nhiệm vụ giám sát trên Biển Đông", báo cáo cho biết máy bay Mỹ nhiều lần tiến gần vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố kiểm soát.

Dựa vào diễn biến này, SCSPI đồng thời cáo buộc Mỹ chuyển lập trường từ "ngăn chặn" sang "đối đầu" và đang chuẩn bị cho hành động quân sự.

"Nếu xảy ra bất kỳ tai nạn hàng hải hoặc hàng không nào, xung đột có thể không được quản lý hiệu quả vì leo thang. Các yếu tố bất ổn trong tương tác quân sự Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông đang ngày càng lớn hơn và nhiều rủi ro hơn", Giám đốc SCSPI Hồ Ba ngày 2/8 nói.

Collin Koh, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), lưu ý rằng quân đội Trung Quốc cũng có hàng loạt động thái quân sự trên Biển Đông. Ông đánh giá việc Mỹ gia tăng hoạt động, cụ thể là các chuyến bay do thám, không phải điều bất ngờ.

"Các chuyến bay này cung cấp thông tin hữu ích và cập nhật kịp thời về hoạt động của Trung Quốc và các bên khác trong vấn đề Biển Đông", ông nói.

Vào tháng 7, Mỹ và Australia đã chính thức xem các tuyên bố biển của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, đi ngược lại các luật lệ quốc tế.

Cũng trong tháng, Mỹ và Trung Quốc đã có hai cuộc tập trận diễn ra cùng giai đoạn trên Biển Đông. Mỹ sau đó còn có cuộc tập trận với hải quân Australia và Nhật Bản trên Biển Philippines.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.