Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối hành vi 'cưỡng ép' của TQ ở Biển Đông
04 Tháng Tám 2020 7:41 CH GMT+7
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh với người đồng cấp Singapore rằng Washington phản đối Trung Quốc dùng biện pháp cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hôm 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định Washington ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á "duy trì các quyền và lợi ích thiêng liêng theo luật pháp quốc tế".

my phan doi hanh vi cuong ep cua trung quoc o bien dong anh 1

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP.

Ông Pompeo cũng "nhấn mạnh việc Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc trong việc dùng (các biện pháp) cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách biển phi pháp của họ ở Biển Đông", theo thông cáo được đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, dẫn lời Phó phát ngôn thường trực Cale Brown.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận tầm quan trọng của quan hệ đối tác lâu năm giữa Mỹ và Singapore, cũng như cách thức để tiếp tục mở rộng hợp tác, bao gồm trong ASEAN và trong các diễn đàn liên quan, theo thông cáo.

Trên Twitter, ông Pompeo thông báo về cuộc điện đàm, cho biết ông và người đồng cấp Singapore cùng mong muốn "duy trì luật quốc tế ở Biển Đông", cũng như "thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, trao đổi về việc "duy trì tự do ở các vùng biển theo luật quốc tế", theo bài đăng trên Twitter của ông Pompeo.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những tiếng nói cứng rắn nhất với Trung Quốc của chính quyền Mỹ. Trong tuyên bố minh định lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông hôm 13/7, ông nói các yêu sách biển của Bắc Kinh tại vùng biển là "phi pháp" - lần đầu tiên Washington khẳng định như vậy.

Ông Pompeo cũng lên án các hành vi "cưỡng ép", "bắt nạt" láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhấn mạnh vùng biển có giá trị tài nguyên lớn đồng thời là nơi nhiều tuyến hàng hải quan trọng đi qua này "không phải là đế chế hàng hải" của Bắc Kinh.

Ông Pompeo nhắc lại lập trường này hôm 25/7, kêu gọi các nước hành động trước việc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo zingnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.