Tân tổng tư lệnh quân đội Philippines lên tiếng về Biển Đông
09 Tháng Tám 2020 8:13 CH GMT+7
(PLO)- Trung tướng Gapay tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục khẳng định quyền của nước này trong tranh chấp tại Biển Đông.

Tờ Inquirer hôm 9-8 dẫn lời tân Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) Gilbert Gapay tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục tuần tra và khẳng định quyền của mình trong tranh chấp tại Biển Đông.

Tân tổng tư lệnh quân đội Philippines lên tiếng về Biển Đông - ảnh 1

Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) Gilbert Gapay. Ảnh: PRESSONE

Trung tướng Gapay đưa ra tuyên bố trên giữa lúc có những diễn dịch khác nhau về việc Tổng thống Rodrigo Duterte cấm quân đội Philippines tham gia tập trận với các nước khác tại Biển Đông.

Cụ thể, vào ngày 3-8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay Tổng thống Duterte đã chỉ thị cho quân đội nước này tránh xa các cuộc tập trận với hải quân các nước khác ở Biển Đông, ngoại trừ những cuộc tập trận diễn ra trong phạm vi 12 hải lý tính từ bờ biển Philippines, theo Inquirer.

Bắc Kinh đánh giá cao chỉ thị nói trên của Tổng thống Duterte. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 4-8 nói rằng chỉ thị của nhà lãnh đạo Philippines có nghĩa nước này tin rằng các hoạt động quốc tế trong vùng biển quốc tế gây căng thẳng trong khu vực, theo Inquirer.

Phản ứng đáp trả, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm 6-8 nói rằng ông Uông đang suy nghĩ quá nhiều về chỉ thị của Tổng thống Duterte, cảnh báo Bắc Kinh không diễn dịch quá mức chỉ thị của người đứng đầu chính phủ Philippines.

Ngoại trưởng Locsin khẳng định lập trường của Philippines về Biển Đông vẫn “nhất quán và rõ ràng”. “Cái gì của chúng tôi là của chúng tôi theo phán quyết của tòa trọng tài quốc tế và không ai có thể bảo chúng tôi làm khác” - ông Locsin nhấn mạnh, ý đề cập phán quyết hồi năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague (Hà Lan) bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc.

Đến lượt mình, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN vào tối 7-8, Trung tướng Gapay nói rằng chỉ thị của Tổng thống Duterte chỉ là một “quyết định chính trị”.

“Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang lùi bước trong tuyên bố chủ quyền và bảo vệ chủ quyền của mình trong khu vực. Ngược lại, chúng tôi đã không nhận được lệnh ngừng tuần tra khu vực, cả tuần tra hải quân lẫn không quân” - ông nhấn mạnh.

Trước đó, trong phát biểu đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến sau khi nhậm chức Tổng tư lệnh AFP hôm 3-8, Trung tướng Gapay khẳng định các vấn đề lãnh thổ của Philippines trên Biển Tây Philippines (cách gọi Biển Đông của Philippines) sẽ được giải quyết dựa trên luật pháp.

Tuy nhiên, người đứng đầu AFP cũng bày tỏ hy vọng quan hệ tốt đẹp của Philippines và Trung Quốc sẽ được duy trì, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành trong khu vực và trên thế giới.

Tướng Gapay được Tổng thống Duterte bổ nhiệm thay thế Tướng Felimon Santos Jr từ ngày 3-8. Tuy nhiên, ông Gapay sẽ chỉ giữ vai trò lãnh đạo AFP trong sáu tháng, do ông sẽ về hưu ở tuổi 56 theo quy định bắt buộc vào tháng 2-2021, theo trang tin Rappler.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Lai dắt tàu cá Bình Định bị nạn ở Trường Sa về đảo Lý Sơn an toàn

Ngày 9/9, khi đang trên đường từ vùng biển Trường Sa về đảo Lý Sơn, tàu cá QNg 96169 TS của ngư dân Bùi Văn Phải phát hiện tàu bị nạn đang trôi dạt trên biển nên tiếp cận và lai dắt về đất liền.
Khai giảng năm học mới ở đảo Trường Sa
Những công việc lặng thầm ở Biển Đông
Đến Cồn Cỏ, nhớ Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.