Trung Quốc cáo buộc Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông
Wednesday, September 09, 2020 7:06 PM GMT+7
(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 9-9 cho rằng Mỹ đang can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở biển Đông vì nhu cầu chính trị của riêng mình.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ông Vương cáo buộc Mỹ mới chính là động lực làm gia tăng quân sự hóa ở biển Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho rằng: "Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc tại biển Đông. Đó cũng là mong muốn chiến lược chung của Trung Quốc và các nước ASEAN". Những tuyên bố này được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ông Vương khẳng định Trung Quốc sẵn sàng liên lạc và đối thoại với Mỹ để đạt được sự hợp tác.

Hồi tháng trước, Mỹ đã trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào các cá nhân mà nước này cho là liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự của Bắc Kinh ở biển Đông. Đây được xem là lệnh trừng phạt đầu tiên của Washington nhằm vào Bắc Kinh về vấn đề biển Đông.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ xem hầu hết yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông là bất hợp pháp.

Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ gieo rắc sự bất hòa trong khu vực chiến lược. Trong tháng 8, quân đội nước này được cho là đã bắn thử 4 tên lửa ở biển Đông trong các cuộc tập trận.

Cũng trong cuộc họp trực tuyến hôm 9-9, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã bày tỏ quan ngại về những động thái của Trung Quốc ở biển Đông với những người đồng cấp.

Ông Motegi lo ngại những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng vẫn tiếp tục diễn ra. Nhà lãnh đạo ngoại giao Nhật Bản kêu gọi các quốc gia liên quan, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, cần có hành động mang tính xây dựng để giải quyết tình hình.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.