Bộ Quốc phòng Anh bị 'thúc' điều tàu sân bay đến Biển Đông
Sunday, September 13, 2020 9:38 PM GMT+7
(PLO)- Bộ Quốc phòng Anh bị hối thúc điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân tại khu vực.

Báo Daily Express (Anh) ngày 13-9 đưa tin Bộ Quốc phòng Anh bị hối thúc điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông nhằm cảnh báo Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng vùng biển này có nguy cơ bùng phát thành xung đột.

Bộ Quốc phòng Anh bị 'thúc' điều tàu sân bay đến Biển Đông - ảnh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trở về Portsmouth sau 10 tuần huấn luyện. Ảnh: SARAH STANDING 

Phát biểu tại Hạ viện hồi đầu tháng 9, nghị sĩ Andrew Bowie nói Bộ Quốc phòng Anh phải “mở to mắt trước những điều hiển nhiên”, cần “hành động ngay” và triển khai tàu sân bay đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo ông Andrew Bowie, “với sự bác bỏ mới hồi tháng 7 của cả Mỹ và Úc đối với các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, đã đến lúc Anh thực sự hành động và đối mặt với sự xâm phạm phi lý và phi pháp này với sự quyết đoán mới”.

Ông Andrew Bowie cảnh báo “quy mô và tốc độ phát triển của Hải quân Trung Quốc là một lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của nước này”.

Theo ông, Hải quân Trung Quốc đã mở rộng đáng kể kể từ năm 2014, với khoảng 335 tàu bao gồm hạm đội tàu ngầm, tàu hỗ trợ và tàu chiến công nghệ cao - nhiều hơn tổng số tàu phục vụ trong hải quân của Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Anh kết hợp lại.

“Chỉ trong tuần trước, quân đội Trung Quốc đã phóng một loạt tên lửa tầm trung có khả năng mang tên lửa hạt nhân ở khoảng cách đáng kể vào Biển Đông” – ông Andrew Bowie nhấn mạnh.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong tuần qua đã thực hiện các hoạt động huấn luyện trên biển trước khi quay trở lại căn cứ tại thành phố Portsmouth để tiếp nhiên liệu nhằm chuẩn bị cho các cuộc tập trận quốc tế lớn. 

Theo kế hoạch, vào đầu năm 2021, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ ra khơi trong chuyến đi lớn đầu tiên của mình với vai trò là trung tâm của một hạm đội tàu sân bay.

Việc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc đẩy trong thời gian làm ngoại trưởng từ năm 2017, khi ông khẳng định hai “tàu sân bay mới của Anh sẽ được cử đi tham gia các 'cuộc tập trận tự do hàng hải' ở khu vực”.

Năm 2019, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã nói thêm về điều này và cảnh báo Anh cần sẵn sàng “sử dụng quyền lực cứng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey cho biết kế hoạch triển khai vẫn đang được hoàn thiện, đồng thời nói thêm: “Đây sẽ là một đợt triển khai đầy tham vọng, thể hiện cam kết của Anh trong việc duy trì một hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc và thể hiện năng lực tàu sân bay hàng đầu thế giới của Anh”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.