Nhật-Mỹ thúc đẩy hợp tác ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông
Tuesday, October 06, 2020 6:50 PM GMT+7
VOV.VN - Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Chiều 6/10, tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Nhật Bản và dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước Nhật-Mỹ-Australia và Ấn Độ. Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihihde. Ảnh: Getty

Đây là cuộc gặp ngoại giao đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, trong đó tập trung ý kiến vào tăng cường hợp tác đồng minh Nhật-Mỹ hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm ứng phó với hoạt động đơn phương mang tính quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực Biển Đông, Hoa Đông…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngoài Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng đã lần lượt gặp gỡ với Ngoại trưởng của Australia, Ấn Độ nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước tại Tokyo. Tại đây, Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cho rằng chiến lược này là tầm nhìn cho một khu vực hòa bình và phồn vinh, được cộng đồng quốc tế quan tâm và chính quyền Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để xúc tiến chiến lược này.

Thủ tướng hy vọng các Ngoại trưởng sẽ trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn để có thể tăng cường hợp tác mang tính cụ thể, làm sâu sắc hơn sự liên kết giữa nhiều nước có cùng tầm nhìn, nhất là trong bối cảnh quốc tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại cuộc hội đàm, ông Motegi đã khẳng định ngay cả chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide, việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ vẫn không thay đổi, đồng thời mong muốn mối quan hệ này sẽ là chủ đạo trong cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, trong đó có việc ứng phó với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng của an ninh khu vực và Mỹ cũng sẽ tiếp tục cống hiến cho quan hệ này ngày càng phát triển.

Trong chiều nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng sẽ chủ trì hội nghị cấp ngoại trưởng 4 bên với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Australia và Ngoại trưởng Ấn Độ.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên diễn ra tại Nhật Bản kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tại đây, Ông Motegi cũng muốn tái khẳng định với những người đồng cấp rằng 4 nước cam kết hiện thực hoá khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên Biển Đông và Hoa Đông./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.