'Bộ tứ kim cương' họp bàn an ninh khu vực
06 Tháng Mười 2020 7:43 CH GMT+7
Trong cuộc gặp ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong “bộ tứ kim cương” tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về “hành vi thâm hiểm trong khu vực” của Trung Quốc, thể hiện sự thống nhất giữa các đồng minh nhằm đương đầu với Trung Quốc, theo AFP.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo trước đó có cuộc gặp với Ngoại trưởng Úc Marise Payne, và hai bên “thảo luận các mối quan ngại chung về hành vi thâm hiểm của Trung Quốc trong khu vực”.

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6.10 /// AFP

 

Ngoại trưởng Pompeo là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Nhật kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức. “Trong thông cáo đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Suga mô tả rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nền tảng cho hòa bình và ổn định của khu vực. Tôi đồng ý, chỉ muốn nói thêm rằng viên đá đầu tiên cho nền tảng này là mối quan hệ Mỹ - Nhật và an ninh, thịnh vượng mà nó mang lại cho mọi người”, ông Pompeo phát biểu khi gặp người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng cho biết New Delhi duy trì cam kết trật tự thế giới dựa trên pháp luật, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa, theo Hindustan Times.

Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pompeo và Thủ tướng Suga vào cùng ngày, hai bên chia sẻ quan điểm rằng tình hình trong khu vực đang ngày càng trầm trọng, theo Reuters. Thủ tướng Suga cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy vì sao giờ đây là thời điểm phải làm sâu sắc thêm sự phối hợp với càng nhiều nước càng tốt để chia sẻ quan điểm và xây dựng nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác.

Theo thanhnien.vn

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6/10. AFP

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.