'Bộ tứ kim cương' họp bàn an ninh khu vực
06 Tháng Mười 2020 7:43 CH GMT+7
Trong cuộc gặp ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong “bộ tứ kim cương” tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về “hành vi thâm hiểm trong khu vực” của Trung Quốc, thể hiện sự thống nhất giữa các đồng minh nhằm đương đầu với Trung Quốc, theo AFP.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo trước đó có cuộc gặp với Ngoại trưởng Úc Marise Payne, và hai bên “thảo luận các mối quan ngại chung về hành vi thâm hiểm của Trung Quốc trong khu vực”.

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6.10 /// AFP

 

Ngoại trưởng Pompeo là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Nhật kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức. “Trong thông cáo đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Suga mô tả rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nền tảng cho hòa bình và ổn định của khu vực. Tôi đồng ý, chỉ muốn nói thêm rằng viên đá đầu tiên cho nền tảng này là mối quan hệ Mỹ - Nhật và an ninh, thịnh vượng mà nó mang lại cho mọi người”, ông Pompeo phát biểu khi gặp người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng cho biết New Delhi duy trì cam kết trật tự thế giới dựa trên pháp luật, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa, theo Hindustan Times.

Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pompeo và Thủ tướng Suga vào cùng ngày, hai bên chia sẻ quan điểm rằng tình hình trong khu vực đang ngày càng trầm trọng, theo Reuters. Thủ tướng Suga cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy vì sao giờ đây là thời điểm phải làm sâu sắc thêm sự phối hợp với càng nhiều nước càng tốt để chia sẻ quan điểm và xây dựng nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác.

Theo thanhnien.vn

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6/10. AFP

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.