'Bộ tứ kim cương' họp bàn an ninh khu vực
06 Tháng Mười 2020 7:43 CH GMT+7
Trong cuộc gặp ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong “bộ tứ kim cương” tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về “hành vi thâm hiểm trong khu vực” của Trung Quốc, thể hiện sự thống nhất giữa các đồng minh nhằm đương đầu với Trung Quốc, theo AFP.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo trước đó có cuộc gặp với Ngoại trưởng Úc Marise Payne, và hai bên “thảo luận các mối quan ngại chung về hành vi thâm hiểm của Trung Quốc trong khu vực”.

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6.10 /// AFP

 

Ngoại trưởng Pompeo là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Nhật kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức. “Trong thông cáo đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Suga mô tả rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nền tảng cho hòa bình và ổn định của khu vực. Tôi đồng ý, chỉ muốn nói thêm rằng viên đá đầu tiên cho nền tảng này là mối quan hệ Mỹ - Nhật và an ninh, thịnh vượng mà nó mang lại cho mọi người”, ông Pompeo phát biểu khi gặp người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng cho biết New Delhi duy trì cam kết trật tự thế giới dựa trên pháp luật, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa, theo Hindustan Times.

Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pompeo và Thủ tướng Suga vào cùng ngày, hai bên chia sẻ quan điểm rằng tình hình trong khu vực đang ngày càng trầm trọng, theo Reuters. Thủ tướng Suga cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy vì sao giờ đây là thời điểm phải làm sâu sắc thêm sự phối hợp với càng nhiều nước càng tốt để chia sẻ quan điểm và xây dựng nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác.

Theo thanhnien.vn

Ngoại trưởng các nước “bộ tứ kim cương” họp tại Nhật vào ngày 6/10. AFP

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.