Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông
Thursday, October 08, 2020 7:44 PM GMT+7
TGVN. Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có chuyến thăm tới căn cứ không quân Yokota của Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kishi tới căn cứ này kể từ khi nhậm chức hồi giữa tháng 9 vừa qua. Tại đây, ông Kishi đã gặp Trung tướng Kevin Schneider, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gặp Trung tướng Kevin Schneider, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 8/10. Hai bên chia sẻ quan ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. (Nguồn: NHK)

Hai bên đã chia sẻ quan ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định, tiếp tục hợp tác để đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Mặt khác, Bộ trưởng Kishi và Trung tướng Schneider cũng tái khẳng định rằng, dự án tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa là “giải pháp duy nhất” để giải quyết các vấn đề an toàn do căn cứ này gây ra mà không ảnh hưởng tới khả năng răn đe của liên minh quân sự Nhật-Mỹ.

Hiện tại, Tokyo và Washington đang tìm cách di chuyển căn cứ không quân này từ khu vực đông dân cư ở thành phố Ginowan thuộc tỉnh Okinawa tới khu vực thưa dân hơn ở thành phố Nago, cũng thuộc tỉnh này, theo thỏa thuận song phương mà hai nước đã ký năm 1996.

Trong khi đó, theo thông báo của Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trong cuộc gặp trên, Bộ trưởng Kishi và Trung tướng Schneider đã “tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cam kết hợp tác với nhau để đối phó với các mối đe dọa an ninh chung".

Trước đó một ngày, ông Kishi đã điện đàm với người đồng cấp Mark Esper của Mỹ, theo đó nhất trí hợp tác chặt chẽ để đưa ra phương án thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa lớp Aegis trên bộ do Mỹ phát triển, mà Nhật Bản đã hủy bỏ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

17 giờ chiều 6-10, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kéo tàu đánh cá QNa 90927-TS gặp nạn trên biển, cùng với 39 thuyền viên cập cảng Nha Trang an toàn.
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Trực thăng bay ra Trường Sa đưa ngư dân nguy kịch về đất liền
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.