Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông
08 Tháng Mười 2020 7:44 CH GMT+7
TGVN. Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có chuyến thăm tới căn cứ không quân Yokota của Lực lượng Mỹ ở Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kishi tới căn cứ này kể từ khi nhậm chức hồi giữa tháng 9 vừa qua. Tại đây, ông Kishi đã gặp Trung tướng Kevin Schneider, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Nhật Bản, Mỹ bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gặp Trung tướng Kevin Schneider, Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 8/10. Hai bên chia sẻ quan ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. (Nguồn: NHK)

Hai bên đã chia sẻ quan ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định, tiếp tục hợp tác để đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Mặt khác, Bộ trưởng Kishi và Trung tướng Schneider cũng tái khẳng định rằng, dự án tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa là “giải pháp duy nhất” để giải quyết các vấn đề an toàn do căn cứ này gây ra mà không ảnh hưởng tới khả năng răn đe của liên minh quân sự Nhật-Mỹ.

Hiện tại, Tokyo và Washington đang tìm cách di chuyển căn cứ không quân này từ khu vực đông dân cư ở thành phố Ginowan thuộc tỉnh Okinawa tới khu vực thưa dân hơn ở thành phố Nago, cũng thuộc tỉnh này, theo thỏa thuận song phương mà hai nước đã ký năm 1996.

Trong khi đó, theo thông báo của Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trong cuộc gặp trên, Bộ trưởng Kishi và Trung tướng Schneider đã “tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cam kết hợp tác với nhau để đối phó với các mối đe dọa an ninh chung".

Trước đó một ngày, ông Kishi đã điện đàm với người đồng cấp Mark Esper của Mỹ, theo đó nhất trí hợp tác chặt chẽ để đưa ra phương án thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa lớp Aegis trên bộ do Mỹ phát triển, mà Nhật Bản đã hủy bỏ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.