Nói Mỹ "khiêu khích" nhưng Trung Quốc vẫn nhận vơ chủ quyền ở Hoàng Sa
Monday, October 12, 2020 8:16 PM GMT+7
Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 10/10 dẫn lời người phát ngôn của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc - Thượng tá Zhang Nandong đưa ra một tuyên bố không đúng sự thật nói rằng tàu USS John S. McCain đã đi vào vùng biển thuộc cái gọi là "quần đảo Tây Sa của Trung Quốc" ở Biển Đông hôm thứ Sáu mà "không có sự chấp thuận của Trung Quốc, và đã bị cảnh báo và yêu cầu rời đi".

Tàu khu trục USS John S. McCain.

Cần phải lưu ý rằng, thông tin không đúng sự thật ở đây là cái mà Thượng tá Zhang Nandong có nhắc đến là cụm từ "quần đảo Tây Sa" - bởi đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông (Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép quần đảo này và tự ý gọi tên quần đảo này là Tây Sa).

Tiếp sau đó, ông Zhang nói rằng, "Mỹ thường xuyên cử tàu quân sự đến Biển Đông để tăng cường sức mạnh và tăng cường sự hiện diện trong khu vực, nơi xâm phạm nghiêm trọng" cái mà đại diện của Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc gọi là "chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc".

Ông Zhang cho rằng hành động của Mỹ "đồng thời gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực" và lưu ý rằng "hành động này (của Mỹ) là hành vi trắng trợn bá quyền và khiêu khích quân sự".

Ông Zhang kêu gọi Mỹ "ngừng các hành động khiêu khích như vậy và quản lý chặt chẽ các hành động của hải quân và không quân để tránh những sự việc khó lường".

Trong khi đó, Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố rằng các hoạt động tương tự như những gì khu trục hạm USS John S. McCain đã làm là hoạt động bình thường, khẳng định quyền tự do hàng hải ở những nơi luật pháp quốc tế không cấm và thông qua đó cũng thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Trong bài viết trên trang mạng moderndiplomacy.eu ngày 2/3, GS. Pankaj Jha - giảng viên trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học O P Jindal Global, Ấn Độ đặt ra câu hỏi về viêvj liệu chính quyền Joe Biden có thay đổi chính sách Biển Đông so với chính quyền Donald Trump hay không?
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.