Nói Mỹ "khiêu khích" nhưng Trung Quốc vẫn nhận vơ chủ quyền ở Hoàng Sa
12 Tháng Mười 2020 8:16 CH GMT+7
Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 10/10 dẫn lời người phát ngôn của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc - Thượng tá Zhang Nandong đưa ra một tuyên bố không đúng sự thật nói rằng tàu USS John S. McCain đã đi vào vùng biển thuộc cái gọi là "quần đảo Tây Sa của Trung Quốc" ở Biển Đông hôm thứ Sáu mà "không có sự chấp thuận của Trung Quốc, và đã bị cảnh báo và yêu cầu rời đi".

Tàu khu trục USS John S. McCain.

Cần phải lưu ý rằng, thông tin không đúng sự thật ở đây là cái mà Thượng tá Zhang Nandong có nhắc đến là cụm từ "quần đảo Tây Sa" - bởi đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông (Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép quần đảo này và tự ý gọi tên quần đảo này là Tây Sa).

Tiếp sau đó, ông Zhang nói rằng, "Mỹ thường xuyên cử tàu quân sự đến Biển Đông để tăng cường sức mạnh và tăng cường sự hiện diện trong khu vực, nơi xâm phạm nghiêm trọng" cái mà đại diện của Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc gọi là "chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc".

Ông Zhang cho rằng hành động của Mỹ "đồng thời gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực" và lưu ý rằng "hành động này (của Mỹ) là hành vi trắng trợn bá quyền và khiêu khích quân sự".

Ông Zhang kêu gọi Mỹ "ngừng các hành động khiêu khích như vậy và quản lý chặt chẽ các hành động của hải quân và không quân để tránh những sự việc khó lường".

Trong khi đó, Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố rằng các hoạt động tương tự như những gì khu trục hạm USS John S. McCain đã làm là hoạt động bình thường, khẳng định quyền tự do hàng hải ở những nơi luật pháp quốc tế không cấm và thông qua đó cũng thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.