Mỹ nói về thông tin "tấn công đảo bị Trung Quốc chiếm đóng" trên biển Đông
Thursday, October 29, 2020 8:19 PM GMT+7
(NLĐO) – Washington bác thông tin họ đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đảo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm 29-10 cho biết Washington và Bắc Kinh đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 28 và 29-10.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác thông tin Washington cân nhắc triển khai một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng hoặc bồi đắp trái phép.

Mỹ nói về thông tin tấn công đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trên biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian. Ảnh: China Daily

Nghi vấn về các cuộc tấn công nêu trên được truyền thông Trung Quốc nêu ra sau khi quân đội Mỹ công bố hình ảnh về một cuộc tấn công đảo mô phỏng.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Esper khẳng định Washington không có ý định leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Đồng thời cho biết Washington và Bắc Kinh đã nhất trí tăng cường đàm phán, quản lý và kiểm soát những điểm khác biệt, cũng như đẩy mạnh hợp tác tại những lĩnh vực có lợi ích chung.

Đài RT dẫn một số nguồn tin mật cho biết giới chức cấp cao 2 nước sẽ họp trực tuyến trở lại vào tháng 11 và 12 tới để bàn về cứu trợ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Hội nghị trực tuyến nêu trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Esper cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang trong những tháng qua vì nhiều vấn đề, trong đó có thương mại và biển Đông. Bắc Kinh chỉ trích các hoạt động quân sự của Washington trên biển Đông và biển Hoa Đông, đặc biệt là các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.