Mỹ nói về thông tin "tấn công đảo bị Trung Quốc chiếm đóng" trên biển Đông
29 Tháng Mười 2020 8:19 CH GMT+7
(NLĐO) – Washington bác thông tin họ đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đảo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm 29-10 cho biết Washington và Bắc Kinh đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 28 và 29-10.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác thông tin Washington cân nhắc triển khai một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng hoặc bồi đắp trái phép.

Mỹ nói về thông tin tấn công đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trên biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian. Ảnh: China Daily

Nghi vấn về các cuộc tấn công nêu trên được truyền thông Trung Quốc nêu ra sau khi quân đội Mỹ công bố hình ảnh về một cuộc tấn công đảo mô phỏng.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Esper khẳng định Washington không có ý định leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Đồng thời cho biết Washington và Bắc Kinh đã nhất trí tăng cường đàm phán, quản lý và kiểm soát những điểm khác biệt, cũng như đẩy mạnh hợp tác tại những lĩnh vực có lợi ích chung.

Đài RT dẫn một số nguồn tin mật cho biết giới chức cấp cao 2 nước sẽ họp trực tuyến trở lại vào tháng 11 và 12 tới để bàn về cứu trợ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Hội nghị trực tuyến nêu trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Esper cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang trong những tháng qua vì nhiều vấn đề, trong đó có thương mại và biển Đông. Bắc Kinh chỉ trích các hoạt động quân sự của Washington trên biển Đông và biển Hoa Đông, đặc biệt là các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tàu kiểm ngư cứu tàu cá Bình Định trên biển Trường Sa

Kinhtedothi - Tàu cá bị hỏng máy trôi tự do, trong lúc gió đang cấp 5, cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển đã tới lai kéo tàu về đảo.
Cựu binh Trường Sa hỗ trợ 50 hộ dân bị thiệt hại do bão số 9
Bác sĩ ở Trường Sa cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Lan tỏa tình đoàn kết từ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.