Mỹ tiếp tục khẳng định bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông
Sunday, November 01, 2020 6:11 PM GMT+7
(PLO)- Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington sẽ giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Trang Taiwan News ngày 30-10 đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien tuyên bố Mỹ sẽ giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Đây là lời khẳng định mới nhất của một đại diện chính phủ Mỹ sau những tuyên bố tương tự trước đó của các quan chức cấp cao tại Washington.

Mỹ tiếp tục khẳng định bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông - ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Ảnh: TAIWAN NEWS

Ông O'Brien đưa ra tuyên bố trên tại trong bài phát biểu tại một sự kiện do Viện Hudson (Mỹ) tổ chức, liên quan đến những diễn biến gần đây tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đã hợp tác về an ninh hàng hải cũng như phòng chống khủng bố với nhiều nước trong khu vực như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật, Thái Lan và Philippines.

Trong bài phát biểu, ông O'Brien nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ đương đầu các mối đe dọa của Trung Quốc với các nền dân chủ. Ông nói rằng Washington phải trực tiếp thách thức cái mà ông gọi là “những nỗ lực kiểm soát thế giới tự do” của Bắc Kinh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng xu hướng toàn cầu chống lại sự can thiệp của Trung Quốc đã xuất hiện do cách tiếp cận mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump đối với mối quan hệ giữ nước này với Trung Quốc. Ông cho biết chủ nhân Nhà Trắng đương nhiệm đã buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh cắp tài sản trí tuệ trên khắp thế giới.

Quan chức Nhà Trắng cảnh báo Bắc Kinh sẽ giám sát các cá nhân bên ngoài Trung Quốc nếu họ giành được quyền kiểm soát mạng viễn thông 5G toàn cầu. Ông cảnh báo Bắc Kinh sẽ có quyền truy cập vào “mọi dữ liệu cá nhân”, bao gồm hồ sơ y tế, giao dịch tài chính và email, trên toàn thế giới mà không bị hạn chế.

Ông O'Brien nhấn mạnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei “nhận lệnh trực tiếp” từ chính phủ Trung Quốc và các sản phẩm 5G của công ty này là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với người dùng.

Ông nói thêm rằng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Đan Mạch, Đài Loan, Ba Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Czech đều đã tham gia nỗ lực của Mỹ nhằm chuyển sang các nhà cung cấp đáng tin cậy hơn.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump cũng cáo buộc Trung Quốc đang thu thập ADN của mọi người bằng cách cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền miễn phí ở các nước trên thế giới. Ông cho biết đây là điều cực kỳ đáng lo ngại, vì những thông tin đó có thể được sử dụng để thiết lập một cơ sở dữ liệu lớn cho các nhóm và sắc tộc cụ thể, theo Taiwan News.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về những phát biểu này của ông O’Brien.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

3 trường ở huyện đảo Trường Sa khai giảng năm học mới

TTO - Ngày 13-9, học sinh ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã bước vào lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, cùng thời điểm với lễ khai giảng trên đất liền ở tỉnh Khánh Hòa.
Tàu Kiểm ngư 462 cấp cứu kịp thời ngư dân tàu QNa 91234TS
Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Tàu SAR 412 kịp thời ứng cứu ngư dân đột quỵ trên biển
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên

Nhận định việc Tòa Trọng tài ra phán quyết về vấn đề Biển Đông, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử. Đặc biệt trong việc ra tuyên bố nhân Kỷ niệm 5 năm Phán quyết ở Biển Đông, dù có những điểm giống và khác nhau giữa tuyên bố của các nước, song nhìn tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là diễn biến tích cực và đáng hoan nghênh, nhất là từ phía Việt Nam, bởi điều này cho thấy phán quyết Biển Đông không bị lãng quên, giá trị của phán quyết không bị xói mòn.
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
55 năm, bộ đội chống ngầm - Kỳ 5: Giữ tốt dùng bền
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.