Đài Loan tức tốc cho chiến cơ xuất kích, chặn máy bay săn ngầm Trung Quốc
Wednesday, November 04, 2020 6:21 PM GMT+7
Máy bay chống tàu ngầm Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, quân đội hòn đảo đã điều động máy bay chiến đấu xuất kích khẩn cấp, phát cảnh báo vô tuyến, triển khai hệ thống tên lửa phòng không để đáp trả hoạt động xâm nhập của máy bay Trung Quốc.

Một máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan vào sáng 4/11, đánh dấu lần thứ 33 máy bay của lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) xâm phạm không phận đảo kể từ ngày 16/9.

Đài Loan tức tốc cho chiến cơ xuất kích, chặn máy bay săn ngầm Trung Quốc 1

Máy bay săn ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc bị quân đội Đài Loan chụp ảnh.

Theo Cơ quan phòng thủ quân sự Đài Loan (MND), một máy bay chống ngầm Y-8 Thiểm Tây của PLAAF đã xâm nhập vào góc tây nam của ADIZ.

Đáp lại, các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã được lệnh xuất kích, cảnh báo vô tuyến được phát đi và hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để theo dõi tình hình.

Chuỗi vi phạm không phận mới nhất của máy bay thuộc Không quân Trung Quốc bắt đầu vào ngày 16 tháng 9 với hai chiếc Thiểm Tây Y-8 đi vào phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không.

Vào ngày 18 tháng 9, Bắc Kinh đã cử 18 máy bay quân sự - bao gồm máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-10, J-11 và J-16 được chia thành 5 nhóm năm - thực hiện các chuyến bay ở eo biển Đài Loan ở phía tây bắc của đảo Đài Loan và ở phần phía tây nam của ADIZ của vùng lãnh thổ vốn được Trung Quốc coi là một phần “không thể tách rời”, với một số chiếc đã cố tình băng qua đường trung tuyến ở eo biển.

Ngày hôm sau (19 tháng 9), thêm 19 máy bay, bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra của Trung Quốc, đã thực hiện sáu chuyến xuất kích khác nhau giữa một khu vực phía tây bắc Đài Loan và khu vực phía tây nam của vùng ADIZ, với một số lại bay qua dải phân cách.

Từ một đến ba máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng tiến vào ADIZ vào các ngày 21, 22, 23, 24 và 29 tháng 9; Ngày 1, 2, 4, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 15, 16, 17, 21, 25, 26, 27, 28, 29, 30 và 31 tháng 10; và ngày 1 tháng 11.

Ngoài ra, vào ngày 22 tháng 10, một máy bay không người lái của Trung Quốc đã xâm nhập góc tây nam của khu vực nhận dạng, theo Phó Tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Chiu Shu-hua.

Vào ngày 2 tháng 11, tám máy bay chiến đấu của PLAAF, bao gồm hai chiếc Y-8, hai chiếc SU-30, hai chiếc J-10 và hai chiếc J-16, đã bay tổng cộng 5 lần trong khu vực phía tây nam của không phận Đài Loan, đánh dấu lần xuất kích lớn thứ ba xâm nhập không phận đảo kể từ ngày 16 tháng 9.

Gần đây, giới quan sát quân sự ở châu Á quan ngại rằng Trung Quốc có thể tận dụng tình hình bầu cử Mỹ để phát động một cuộc tấn công nhằm thu hồi Đài Loan.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc sau đó cũng lên tiếng trấn an rằng Bắc Kinh có hành động với Đài Loan hay không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ.

Theo baogiaothong.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Thao túng Mekong
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Thăm biển Ba Động
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.