Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Úc sẽ 'nếm thuốc đắng’ ở Biển Đông
02 Tháng Mười Hai 2020 5:20 CH GMT+7
(PLO)- Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Úc không được đưa tàu vào "vùng ven bờ Trung Quốc", ám chỉ vùng Biển Đông mà Bắc Kinh ngang nhiên yêu sách chủ quyền phi pháp.

Một tờ báo hàng đầu của nhà cầm quyền Trung Quốc cảnh báo các tàu Úc nên tránh xa Biển Đông nếu không muốn phải 'nếm thuốc đắng', làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, trang tin 9News (Úc) đưa tin.

Các tàu Úc, Nhật, Mỹ (từ gần tới xa) diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông hồi tháng 10.

Các tàu Úc, Nhật, Mỹ (từ gần tới xa) diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông hồi tháng 10.

Từ khi căng thẳng liên quan tới "bức hình giả" hôm 30-11 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên về các sứ mệnh hòa bình của Úc ở Afghanistan bắt đầu, Thời báo Hoàn cầu - phụ san của Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - liên tục đăng nhiều bài viết và xã luận về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra.

Trong bài viết được đặt tựa là "Thiện chí của Trung Quốc vô ích trước một nước Úc xấu xa", Thời báo Hoàn cầu đã ngang nhiên cảnh báo Úc sẽ phải "nếm thuốc đắng" nếu có những hoạt động hàng hải ở Biển Đông. 

"Là một chiến binh của Mỹ, Úc nên tự kiềm chế sự kiêu ngạo của mình. Đặc biết, các tàu chiến Úc phải không được đến gần vùng ven bờ Trung Quốc để phô trương sức mạnh hoặc không họ sẽ nếm thuốc đắng" - PV Thời báo Hoàn cầu mạnh miệng thách thức Úc.

Theo một quy định hàng hải có hiệu lực từ ngày 1-8 vừa qua, Trung Quốc muốn biến một diện tích lớn ở Biển Đông (bao gồm khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc ngang nhiên yêu sách và chiếm đóng phi pháp) trở thành vùng biển "ven bờ". Chính vì vậy, lời đe dọa của Thời báo Hoàn cầu được cho là ám chỉ Úc không nên đưa tàu tới Biển Đông.

Bài viết trên tờ báo Trung Quốc cũng lặp lại quan điểm của chính quyền nước này, bác bỏ yêu cầu của Thủ tướng Úc Scott Morrison rằng Trung Quốc phải xin lỗi vì bức hình của ông Triệu. Nhà ngoại giao Trung Quốc đã cắt ghép hình một binh sĩ Úc kề dao vào cổ một em bé Afghanistan.

Thời báo Hoàn cầu chỉ trích phản ứng gay gắt và yêu cầu xin lỗi của ông Morrison là "không thể chấp nhận được". Tờ báo còn cho rằng Canberra đang muốn đánh "lạc hướng dư luận khỏi những hành vi tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Úc" ở Afghanistan, vừa để "đỗ lỗi cho Trung Quốc đã làm xấu quan hệ song phương".

Trong một bài viết khác, Thời báo Hoàn cầu cho rằng "Thủ tướng Úc khiến 'những con Kangaroo' (áp chỉ người dân Úc - PV) nhảy điên loạn thay vì trừng phạt tội ác chiến tranh của họ".

Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh rằng truyền thông quốc tế đã đưa tin về "bằng chứng đáng tin cậy" cho thấy 25 binh sĩ Úc đã tàn sát dã man 39 người Afghanistan không có vũ trang. Do đó, bức hình của ông Triệu được giải thích rằng chỉ là một phần trong hàng loạt động thái của cộng đồng thể gới "đang lên án hành vi tàn bạo này".

Trước đó, hôm 19-11, Chỉ huy Lực lượng phòng vệ Úc (ADF), tướng Angus Campbell công bố báo cáo chi tiết về những hành vi trên của binh sĩ nước này. Ông Campbell khuyến nghị Cảnh sát Liên bang Úc vào cuộc điều tra những binh sĩ đang bị cáo buộc phạm "tội ác chiến tranh" này.

Hiện nay, căng thẳng thương mại và căng thẳng ngoại giao mới giữa Úc và Trung Quốc đang là chủ đề phổ biến trong các tin bài của Thời báo Hoàn cầu, nhất là trong mục xã luận.

Canberra đã cấm các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc phát triển mạng 5G ở Úc. Trong khi Bắc Kinh cấm nhập khẩu hoặc áp thuế cực kỳ cao đối với nhiều hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Úc.

Hai nước còn căng thẳng khi Úc nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề đại dịch COVID-19, Biển Đông, Hong Kong, Tân Cương... 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

TGVN. Biển Đông chịu nhiều tác động, từ nhiều hướng khác nhau, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.