Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
Wednesday, December 02, 2020 5:49 PM GMT+7
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này.

Ngày 1-12, tờ Financial Times dẫn lời 5 người thạo tin trong nhóm chuyển giao của ông Biden cho biết ông đang cân nhắc tạo ra vai trò trên trong Hội đồng An ninh Quốc gia. Động thái trên nhấn mạnh khu vực châu Á đã trở nên quan trọng hơn kể từ chính sách "Xoay trục sang châu Á" của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Joe Biden cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên phụ trách về châu Á. Ảnh: Reuters

"Ông Biden liên tục nói rõ rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một trong những cơ hội khổng lồ nhưng cũng là nơi lợi ích và giá trị của chúng ta đang đối mặt với thách thức ngày càng tăng" - một quan chức trong nhóm của ông Biden tiết lộ. Người này nói thêm rằng chính quyền mới sẽ tạo lập "nhân sự và cơ cấu phù hợp" để thúc đẩy lợi ích và giá trị của Mỹ bên cạnh các đồng minh.

Chức vụ chuyên gia châu Á là một trong những ý tưởng đang được ông Jake Sullivan, người sắp trở thành cố vấn an ninh quốc gia, cân nhắc. Bất kỳ động thái nào cũng phản ánh quan hệ ngày càng phức tạp và căng thẳng của Mỹ - Trung Quốc trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump. Nó cũng nhấn mạnh thách thức mà Washington và các đồng minh phải đối mặt trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán. 

Ông Biden sẽ phải giải quyết một loạt những vấn đề nhạy cảm như Tân Cương, Hồng Kông... Những thách thức này xuất hiện trong bối cảnh 2 đảng trở nên nhất trí rằng tổng thống sắp tới phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Ông Biden cũng sẽ đối mặt một loạt vấn đề kinh tế và thương mại, đồng thời phải quyết định mức độ quyết liệt để đối đầu với các công ty Trung Quốc gây lo ngại về an ninh quốc gia. Trước cuộc bầu cử Mỹ, ê kíp của ông Biden đã trưng cầu ý kiến của một loạt các chuyên gia châu Á, bao gồm cả đề xuất tạo ra một chức vụ chuyên trách của khu vực có vai trò bao trùm trong chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức tiết lộ ý tưởng này không thu hút được sự ủng hộ. Một số cố vấn tranh luận rằng điều này sẽ có lợi cho Trung Quốc khi để Bắc Kinh tập trung áp lực vào một nhân vật quan trọng. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này.

Một khả năng khác là chính quyền mới sẽ bổ nhiệm 3 giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia quản lý 3 khu vực dưới quyền một người khác. Một người chịu trách nhiệm giám sát Trung Quốc, người thứ 2 quản lý Ấn Độ và người thứ 3 tập trung vào Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa

Xưa đi biển Hoàng Sa lo sóng to gió lớn, lo rủi ro với nghề lặn biển muôn trùng. Nay các bà vợ có chồng đi biển Hoàng Sa lại thêm nỗi lo nữa: bị tàu Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi, đâm chìm, tính mạng như treo trên sợi tóc.
Hoàng Sa xa mà gần: Khát vọng vụ nam
Hoàng Sa xa mà gần: Những “cột mốc sống” giữa trùng khơi
Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.