Trung Quốc hé lộ "điều kiện" tham gia đàm phán hạt nhân Mỹ-Nga
Thursday, December 03, 2020 6:39 PM GMT+7
(Tổ Quốc) - Theo các chuyên gia quân sự và chính sách đối ngoại tại diễn đàn an ninh Hương Sơn - Bắc Kinh (Trung Quốc), sau kỷ nguyên Trump, các cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu cần phải được chỉnh sửa và cải tổ.

Tờ South China Morning Post đăng tải, căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn tới những lời kêu gọi về một "sự ổn định chiến lược" và các cơ chế kiểm soát vũ trang mới trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, không gian mạng và trí thông minh nhân tạo.

Đối với các chuyên gia Trung Quốc và quốc tế về quân sự, chính sách đối ngoại tham dự diễn đàn an ninh Hương Sơn 2020 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Bắc Kinh, câu hỏi lớn nhất là: "Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần hướng về một cuộc chiến tranh lạnh mới, bằng cách nào để Trung Quốc và Mỹ có thể khôi phục niềm tin và mối quan hệ ổn định dưới sự lãnh đạo của một tân Tổng thống Mỹ?"

Trung Quốc hé lộ "điều kiện" tham gia đàm phán hạt nhân Mỹ-Nga - Ảnh 1.

Tên lửa hạt nhân xuất hiện trong buổi duyệt binh chào mừng 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong hai ngày hoạt động của diễn đàn (1-2/12), phần lớn các học giả thừa nhận, cơ cấu kiểm soát vũ khí do Mỹ và Nga gây dựng từ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc hiện đang đứng trước nguy cơ "tan vỡ" với quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lui khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí lớn. Ngoài ra, cơ cấu đó cũng không còn theo kịp với tốc độ phát triển của thời đại.

"Hầu hết đều nhận định rằng, kiến trúc kiểm soát vũ khí được phát triển vào cuối Chiến tranh Lạnh đã không còn đáp ứng được thế giới đa cực ngày hôm nay", cựu giám đốc của Vụ Các hiệp ước quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga – Evgeny Buzhinskiy phát biểu trong diễn đàn hôm thứ Ba (1/12).

Một mối quan tâm lớn khác là Trung Quốc đang rất nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong công nghệ quân sự với Washington, thậm chí trong những năm gần đây đã thay thế Nga trở thành đối thủ chiến lược lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại là một mối đe dọa lớn mà không bị giới hạn bởi bất kỳ hiệp ước nào, đặc biệt trong phát triển hạt nhân.

Trong khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mỹ-Nga 2020 (hay còn gọi là START Mới) sẽ kết thúc vào tháng 2 năm sau mà vẫn chưa được gia hạn, chính quyền Trump tỏ ý kiên quyết muốn Trung Quốc có mặt trong các hoạt động đàm phán hạt nhân tương lai.

Bắc Kinh đã bác bỏ lời đề xuất của Washington với lý do kho vũ khí hạt nhân của họ có quy mô quá nhỏ; ngoài ra Trung Quốc nhấn mạnh, cả Nga và Mỹ trước tiên đều phải cắt giảm đáng kể số đầu đạn hạt nhân của mình.

Giáo sư Ken Jimbo đến từ Đại học Keio, Nhật Bản và hiện đang là cố vấn đặc biệt cho Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi giới lãnh đạo và chuyên gia Trung Quốc "nghiêm túc theo đuổi những biện pháp kiểm soát vũ khí mới" cùng với Mỹ, nhằm có được một sự ổn định mang tính chiến lược.

"Tôi hiểu được những khó khăn cho Trung Quốc hiện tại nếu họ tham gia vào quá trình thương lượng START Mới hoặc thậm chí là Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đa phương, tuy nhiên việc Trung Quốc đạt được một sự ổn định chiến lược với Mỹ là vô cùng quan trọng", ông Ken nói.

Theo các cố vấn quân sự và học giả người Trung Quốc, để có thể thiết lập được sự ổn định chiến lược trên, cần phải làm mới các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các cường quốc đang tái xuất hiện trên trường quốc tế. Trạng thái ổn định chiến lược là một khái niệm từ thời Chiến tranh Lạnh trong đó không một quốc gia nào có động cơ phát động tấn công hạt nhân trước tiên.

Phía Trung Quốc cũng đồng ý, những cuộc thảo luận như vậy nên bao gồm cả các lĩnh vực cạnh tranh mới nổi như không gian mạng, trí thông minh nhân tạo và không gian vũ trụ. Tuy nhiên, mong muốn của Mỹ thúc đẩy cơ chế kiểm soát hạt nhân đa phương lại vấp phải sự nghi ngờ từ Bắc Kinh.

"Chúng tôi không thể tham gia đàm phán INF bởi vì các tên lửa tầm ngắn và tầm trung đóng vai trò quan trọng trong năng lực phòng thủ của Trung Quốc", cựu quan chức quốc phòng và là một chuyên gia của Quỹ Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Trung Quốc – Li Daozhong chia sẻ bên lề diễn đàn hôm thứ Tư (2/12). "Chúng tôi chỉ chấp nhận nếu Mỹ đề cập tới cả các tên lửa phóng trên không và từ biển, nhưng Mỹ sẽ không đồng ý bởi vì họ đang có ưu thế rất lớn trong lĩnh vực đó".

Được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô vào năm 1987, Hiệp ước INF cấm tất các hệ thống tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bay từ 500 tới 5.500 km. Năm ngoái, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ mùa lan nở ở Trường Sa

QĐND - Thế là năm mới Tân Sửu 2021 đã về. Những đợt gió mùa Đông Bắc đã ngừng thổi, nhường chỗ cho không khí trong lành, ngọt ngào của mùa xuân. Cảnh vật tươi tắn khiến tôi nhớ đến cồn cào không khí vui xuân, đón Tết ở Trường Sa năm trước.
Đến Điện Biên nhớ về Trường Sa
Ra nhà giàn mùa biển động: Người anh cả trên tàu Trường Sa 19
Bộ đội Trường Sa giúp ngư dân Khánh Hòa khắc phục sự cố trên biển.
42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải

TTO - 42 năm từ khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Không nhớ hết bao lần chúng tôi đã đi dọc dài biên ải. Lịch sử vẫn còn đó, trên những tấm bia đá khắc tuổi tên những người đã hi sinh trong mùa xuân năm 1979.
Phóng viên chiến trường hồi ức quân dân biên giới anh dũng chống quân Trung Quốc ngày 17-2-1979
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Lòng dân che chở
42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc: Sống giữa vòng vây
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.