Anh điều tàu chiến đến Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo
Saturday, January 02, 2021 6:08 PM GMT+7
(VTC News) - Trong bối cảnh tàu sân bay mới nhất của Anh, HMS Queen Elizabeth, có thể được điều đến Biển Đông, Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết.

“Trung Quốc cho rằng, Biển Đông không nên trở thành vùng biển có sự cạnh tranh, chi phối của các cường quốc”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết hôm 31/12.

Anh điều tàu chiến đến Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo - 1

Anh sẽ dđiều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới châu Á vào năm 2021. (Ảnh: Reuters)

 

Đồng thời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei khẳng định rằng Mỹ và các đồng minh phương Tây là những kẻ chủ mưu gây căng thẳng ở khu vực. “Nguồn gốc thực sự của quá trình quân sự hóa ở Biển Đông đến từ các quốc gia bên ngoài khu vực khi gửi tàu chiến để thể hiện sức mạnh cơ bắp. Quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết", Tan Kefei nói.

Phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Anh thàng 11 năm ngoái, Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh sẽ điều một tàu sân bay đến châu Á vào năm 2021 trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc gia tăng liên quan đến vấn đề Hong Kong.

"Năm tới, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu một nhóm tàu của Anh và đồng minh trong việc thực hiện tham vọng lớn nhất của chúng tôi trong hai thập kỷ. Tàu sẽ được điều đến biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á", ông Boris Johnson nói.

Hải quân Anh cho rằng, việc điều tàu HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông sẽ củng cố chiến lược nâng cao vị thế toàn cầu của nước Anh.

Theo Kyodo News, tàu sân bay của Anh sẽ sớm hội quân cùng lực lượng Mỹ và Nhật Bản ở quần đảo Ryukyu. Trong khi đó, Nikkei cho rằng, động thái này nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc - quốc gia đang gia tăng đàn áp chính trị đối với Hong Kong, dẫn đến căng thẳng ngoại giao với Anh.

Tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã phủ nhận hầu hết “yêu sách chủ quyền bất hợp pháp” của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington cũng chỉ trích Bắc Kinh vì quân sự hóa Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cũng chỉ trích việc NATO mới đây kêu gọi 30 nước thành viên tập trung ngăn chặn các “thách thức an ninh toàn cầu của Trung Quốc”. Tan Kefei cho biết, Trung Quốc “phản đối những suy đoán vô căn cứ và cáo buộc sai trái” trong báo cáo và chính sách quốc phòng của nước này vẫn mang tính chất phòng thủ.

Theo NATO, quy mô quân sự, đặc biệt là tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng về an ninh toàn cầu.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VOV.VN - Triển lãm không chỉ là những tư liệu quý giá, bằng chứng đanh thép mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
“Ông Biển Đông” kể chuyện về chủ quyền cho học sinh vùng cao Bắc Giang
Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Các kịch bản về tình hình Biển Đông năm 2021: Đâu là tình huống xấu nhất?

VOV.VN - Asia Times đã đăng tải bài phân tích về các kịch bản trên Biển Đông vào năm 2021, từ xấu nhất đến tốt nhất, trong đó có cả kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.
Chiến binh bầu trời - Kỳ 4: Nằm lại cùng những huyền thoại An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 3: Nhiệm vụ đặc biệt của An-26
Chiến binh bầu trời - Kỳ 2: Tiếp ứng Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.