Trung Quốc nêu điều kiện để cải thiện quan hệ Mỹ
Sunday, January 03, 2021 7:17 PM GMT+7
Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, với cách tiếp cận tích cực thì Mỹ có thể sớm thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nhà nước mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bình luận về quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc như các điều kiện để cải thiện quan hệ song phương.

Trung Quốc “rào trước đón sau” Mỹ, gần gũi với Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước.

Theo đó, ông Vương Nghị đã khuyến khích cách tiếp cận tích cực của Washington trong quan hệ đối ngoại, nhấn mạnh rằng mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ được cải thiện nếu cả hai quốc gia đều tìm cách hợp tác và tự cải thiện.

Ông Vương thừa nhận rằng mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington đã phải đối mặt với “những khó khăn chưa từng có”, cáo buộc phía Mỹ đang cố gắng “đàn áp” Trung Quốc và “bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Ông nói rằng những hành động khiêu khích như vậy làm tổn hại đến lợi ích của cả hai quốc gia và chiến lược đối đầu cuối cùng là “thất bại”.

Ngoại trưởng Trung Quốc lưu ý rằng Washington có thể cảm thấy lo lắng về “sự phát triển nhanh chóng” của Trung Quốc, nhưng ông thúc giục Mỹ tập trung vào việc “tự cải thiện” thay vì cố gắng “ngăn cản” những nước khác tiến bộ. Ngoại trưởng Vương nhấn mạnh rằng, khi Trung Quốc trở thành một quốc gia lớn hơn trên trường thế giới, họ sẽ không cố gắng bắt chước hành vi của Washington.

"Chúng ta không cần một thế giới mà Trung Quốc trở thành một nước Mỹ khác. Điều này không hợp lý và cũng không khả thi. Thay vào đó, Mỹ nên cố gắng biến mình thành một quốc gia tốt hơn, và Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành chính mình tốt hơn" - Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Ông Vương khẳng định rằng Trung Quốc chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và nước này sẵn sàng theo đuổi mối quan hệ với Washington dựa trên sự hợp tác và ổn định.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ "quay lại cách tiếp cận hợp lý" và tái khởi động hợp tác giữa hai nước. Ông kêu gọi Washington “rút ra các bài học từ quá khứ” để tạo ra một mô hình chung sống hòa bình.

Các chính trị gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu đại dịch trong giai đoạn đầu, chậm trễ trong phản ứng và để dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Nhưng ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đã làm hết sức để ngăn virus lây lan, “rung chuông báo động” với cả thế giới.

“Chúng ta chạy đua với thời gian và đã báo cáo với thế giới sớm nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy dịch bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới”- ông Vương Nghị kết luận.

Cuộc phỏng vấn của người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng đề cập đến quan hệ của Trung Quốc và Nga või giọng điệu mềm mại hơn. Ông Vương khẳng định năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Trung Quốc và Nga khi hai nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới. Theo nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, trong việc phát triển hợp tác chiến lược Trung - Nga, Bắc Kinh không thấy có giới hạn, cũng như vùng cấm nào đối với sự phát triển xa hơn nữa của mối quan hệ hợp tác này.

Theo datviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm

TP - Hiện nay, ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… thường đánh bắt và thả neo ở các đảo Bom Bay, Bạch Quy, Đá Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Những ngư dân bám trụ ở vòng Nguyệt Thiềm (nơi từng diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974) để đánh bắt cá là ngư dân làm nghề lặn đêm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Họ có cách thoát hiểm như thế nào?
Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.