Trung Quốc nghi đưa máy bay vận tải quân sự lớn nhất ra Trường Sa
Monday, January 04, 2021 6:55 PM GMT+7
TPO - Trung Quốc được cho là đã đưa máy bay vân tải cỡ lớn nhất của nước này là Y-20 ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 25/12, theo hình ảnh vệ tinh được chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo hình ảnh vệ tinh, chiếc máy bay vận tải này xuất hiện trên đường băng của đá Chữ Thập nhưng không được trông thấy đang dỡ hay tải hàng.

 Các bức ảnh vệ tinh vừa được ông Ken Joyce, giám đốc hãng công nghệ Mỹ Maxar, đưa lên mạng xã hội LinkedIn.

Hình ảnh chiếc Y-20 trên đá Chữ Thập

Hình ảnh chiếc Y-20 trên đá Chữ Thập.

 “Máy bay vận tải Y-20 được quan sát tại đá Chữ Thập. Được phát hiện bởi DeepCore AI/ML”, ông Joyce viết.

 Báo SCMP dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Quốc xác nhận hoạt động này và nói rằng chiếc Y-20 được triển khai để kiểm tra năng lực.

“Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa Y-20 ra Trường Sa”, nguồn tin nói, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Hoạt động này diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành đợt tập trận kéo dài 10 ngày quanh đảo Hải Nam, nơi cách quần đảo Trường Sa 1.200km.

Tàu sân bay Sơn Đông và một tàu tấn công đổ bộ Type 075 tham gia đợt tập trận này.

Y-20, do Tổng công ty công nghiệp hàng không Tây An chế tạo, là máy bay lớn nhất trong phi đội của Trung Quốc. Công ty này đang chế tạo động cơ mới để tăng năng lực chở hàng của máy bay thêm 20%.

Collin Koh, một nhà nghiên cứu công tác tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết Y-20 có thể chở những trang thiết bị quân sự nặng như xe bọc thép và bệ phóng tên lửa.

“Tuy nhiên, không có thêm thông tin thì chỉ có thể suy đoán về hoạt động của máy bay này ở đá Chữ Thập. Sự mập mờ đó tạo dư địa để gửi đi nhiều tín hiệu”, ông Koh nói.

Ông cho rằng Trung Quốc có thể dùng hành động này để khoe “khả năng thể hiện hiện sức mạnh viễn chinh”, đặc biệt là khả năng chở lực lượng và trang thiết bị ra những tiền đồn xa xôi trên Biển Đông.

“Về chính trị, hành động này có thể thể hiện rằng Bắc Kinh có quyết tâm duy trì hiện diện trên Biển Đông, trước điều mà họ cho là sức ép từ Mỹ”, ông nói.

Song Zhongping, một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, nói rằng Y-20 có thể tăng năng lực phản ứng nhanh của Trung Quốc trên Biển Đông.

Việt Nam nhiều lần tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, chấm dứt các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và quan hệ hai nước.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm

TP - Hiện nay, ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… thường đánh bắt và thả neo ở các đảo Bom Bay, Bạch Quy, Đá Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Những ngư dân bám trụ ở vòng Nguyệt Thiềm (nơi từng diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974) để đánh bắt cá là ngư dân làm nghề lặn đêm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Họ có cách thoát hiểm như thế nào?
Hoàng Sa xa mà gần: Nấm mộ tiền nhân ở Hoàng Sa
Hoàng Sa xa mà gần: Người vẽ hành trình của cá dưới đáy biển
Hoàng Sa xa mà gần: Có chồng đi biển Hoàng Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.